//
bạn đang xem...
Thông tin Dược

Tổng quan về thị trường biosimilars, tầm nhìn 2020

[NAMUD] – Trang web BioPharma-reporter.com có bài viết về các hãng dược sản xuất biosimilar, vấn đề hết hạn độc quyền các thuốc sinh dược học gốc và khả năng xảy ra tranh cãi pháp lý giữa các hãng trong những năm tới. Namud chọn dịch bài viết trên nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về một xu hướng thuốc điều trị mới đang dần trở nên quan trọng trong tương lai. Các bạn chưa biết về khái niệm Biosimilars có thể tìm đọc tại đây.

Cuộc chạy đua mang tên Biosimilars đã bắt đầu, mặc dù các nhà sản xuất nói rằng phải tới năm 2017 các thuốc mới được đưa ra thị trường.

Cuộc chạy đua mang tên Biosimilars đã bắt đầu, mặc dù các nhà sản xuất nói rằng phải tới năm 2017 các thuốc mới được đưa ra thị trường.

CEO của Novartis ông Joe Jimenez đã dự đoán rằng biosimilar sẽ có một tác động lớn lên thị trường dược, nhưng phải tới sau năm 2020 khi mà số lượng các thuốc gốc hết hạn bảo hộ bản quyền tăng lên và các quy định pháp lý được hoàn thiện. Dự đoán của Jimerez nhận được nhiều sự chú ý không chỉ bởi Novartis là một hãng dược dẫn đầu về R&D mà còn vì mới đây Sandoz, một công ty con của Novartis đã trở thành công ty đầu tiên nộp đơn cho một thuốc biosimilar xin phê duyệt theo ngạch biosimilar lên FDA. Sandoz đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ phê duyệt dạng biosimilar của thuốc filgrastim (thuốc gốc Neukine của Amgen). Người phát ngôn của Novartis, Chris Lewis nói rằng sự tiên phong này của Sandoz là cơ hội học hỏi kinh nghiệm rất tốt cho tất cả các bên liên quan. Và giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các hãng dược sẽ tham gia vào thị trường biosimilars trong những năm tới như thế nào nhé. Đầu tiên là hãng dược Amgen có trụ sở tại California, Mỹ. Amgen hiện có một danh mục thuốc biosimilar và 3 trong số này sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2017. CEO của Amgen Bob Bradway đã nói với các nhà đầu tư: “Chúng tôi có 6 chương trình nghiên cứu thuốc đang chạy, 3 thuốc đã qua các thử nghiệm then chốt, vì vậy chúng tôi rất tự tin về tiềm năng phát triển của những thuốc này trong năm 2017.” Sáu chương trình phát triển thuốc của Amgen bao gồm 3 phiên bản biosimilars các thuốc gốc của Rocher là Rituxan, Avastim và Herceptin, đã được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2011 cùng với hãng dược Actavis. Ba ứng viên còn lại là các phiên bản copy Erbitux của Eli Lilly, Humira của Abbvie và Remicade của Janssen. Hãng dược Merck Serono đã phát triển các biosimilars từ năm 2012 nhưng họ đã từ chối trả lời về kế hoạch khi nào các sản phẩm này được đệ đơn xin phê duyệt. Hãng dược Hospira đã sản xuất và tiếp thị một số sản phẩm biosimilars trên thế giới trong nhiều năm qua và họ có một đường ống nghiên cứu thuốc R&D với giá trị thị trường 40 tỷ đôla. Hospira đang có kế hoạch trong 12 tháng tới sẽ nộp đơn xin phê duyệt biosimilar đầu tiên của mình lên FDA và hy vọng nó cũng là thuốc kích thích tạo hồng cầu đầu tiên của hãng trên thị trường. Teva – hãng thuốc generics khổng lồ tất nhiên cũng không đứng ngoài cuộc chơi, ngài Sigurdur Olafsson – CEO và là chủ tịch của hãng nói rằng: “Các thuốc biosimilars sẽ chiếm tỷ trọng nghiên cứu lớn trong 5 năm tới của hãng”. Ông nói thêm: “Tôi không muốn trở thành giám đốc của bất kỳ công ty thuốc generics nào mà vào năm 2020 lại không có các biosimilars trong danh mục phát triển cả, điều đó thật tệ.” Vấn đề hết hạn bản quyền. Ngoài các vấn đề như hệ thống đăng ký thuốc biosimilars chưa hoàn thiện, khả năng dính vào kiện tụng giữa các bên,.. một nhân tố nữa làm ảnh hưởng tới các nỗ lực của các công ty sản xuất thuốc biosimilars là vấn đề chờ đợi hết hạn bản quyền. Biểu đồ dưới đây thể hiện một số thuốc chính sẽ hết hạn bản quyền tại thị trường Mỹ. Screen-Shot-2014-10-14-at-1.37.28

Theo Tuân NguyễnNAMUD.vn – Nguồn: Biopharma-reporter.com

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Mười Một 2014
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: