//
bạn đang xem...
Nghiên cứu thuốc, Thông tin Dược, Y học

Các nhà nghiên cứu tìm ra con đường phát tán protein của kí sinh trùng sốt rét

Mặc dù tổ chức y tế thế giới WHO cho biết tỉ lệ tử vong do sốt rét đã giảm đến 42% kể từ năm 2000 nhưng căn bệnh này vẫn được cho là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người trên thế giới mỗi năm. Trong số những nổ lực phòng chống sốt rét, các nhà nghiên cứu tại Melbourne, Úc đã phát hiện ra rằng kí sinh trùng sốt rét có thể bị tiêu diệt nếu ngăn chặn chúng phát tán protein qua một “cánh cổng” đặc biệt và phát hiện này sẽ mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống sốt rét mới.

2544389_sot_ret

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ viện Burnet, đại học Deakin và đại học Monash được thực hiện dựa trên một nghiên cứu trước đây về sự tồn tại của một lỗ hổng được kí sinh trùng sốt rét sử dụng để phát tán protein vào tế bào vật chủ. Quá trình này quyết định sự sống sót của kí sinh trung bởi protein sẽ hấp thụ các dưỡng chất cần thiết và chúng có thể lẩn tránh hệ miễn dịch bằng cách bám vào thành mạch máu, qua đó giúp kí sinh trùng phát triển. Vì vậy, các nhà khoa học tại Melbourne đã tập trung ngăn chặn con đường di chuyển của protein.

Tania De Koning-Ward – phó giáo sư tại trường y thuộc đại học Deakin cho biết: “Thực tế chúng tôi đã có thể phát hiện cánh cổng được kí sinh trùng dùng để phát tán từ 350 đến 400 loại protein. Bằng việc ngăn chặn các protein này ngay từ giai đoạn phát tán, chúng tôi đã tiêu diệt được kí sinh trùng và chứng minh rằng các thành phần của cánh cổng sẽ là một mục tiêu tốt để phát triển các loại thuốc chống sốt rét.”

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một phương pháp di truyền phức tạp trong đó 5 protein tạo nên cánh cổng đã bị vô hiệu hoá trên cả vật chủ lẫn kí sinh trùng sốt rét. Phát hiện của họ càng được củng cố khi một nghiên cứu tại Mỹ cũng đã tìm ra cánh cổng duy nhất giúp kí sinh trùng sốt rét phát tán protein. Do đó, Koning-Ward hy vọng sự thống nhất giữa 2 nghiên cứu có thể giúp đẩy nhanh sự phát triển của các loại thuốc chống sốt rét mới.

Các nhà nghiên cứu hiện tại sẽ chuyển hướng sang việc tái tạo cánh cổng phát tán này và phát triển các chất ức chế để ngăn nó hình thành. Phát hiện của nhóm cũng đã được đăng tải trên tạp chíNature.

Theo Tinhte.vn – Nguồn: Đại học Deakin

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Bảy 2014
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: