//
bạn đang xem...
Thông tin Dược

Sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường

Các kháng sinh có hoạt tính chống lại MRSA

Tỷ lệ hiện hành của MRSA trong DFIs đang tăng lên và được báo cáo tới mức 30%. Các yếu tố nguy cơ cho nhiễm MRSA bao gồm các vết loét trên 6 tuần, lần nhập viện trước, sử dụng kháng sinh dài hạn, viêm tủy xương, tiền sử nhiễm MRSA và lây nhiễm MRSA qua đường hô hấp. Bao vây MRSA theo kinh nghiệm nên được xem xét ở những bệnh nhân đã phân lập được MRSA trong vòng 1 năm trước đó, ở những nơi mà tỷ suất MRSA cao (tỷ suất hiện hành là 50% với nhiễm khuẩn nhẹ và 30% với nhiễm khuẩn trung bình) hoặc nhiễm khuẩn nặng trong khi chờ kết quả nuôi cấy định danh vi khuẩn.

37bSunguyhiemcuavetlokhongdau1

Với nhiễm khuẩn nhẹ, các thuốc đường uống có hoạt tính chống MRSA bao bồm minocycline, trimethoprim-sulfamethoxazole (TMP-SMX), và clindamycin. Mặc dù TMP-SMX và minocycline có hoạt tính in vitro chống nhiều chủng MRSA nhưng hoạt tính chống lại các loài streptococcus lại không đồng nhất. Ví dụ streptococci nhóm B tự thân chúng kháng lại TMP-SMX, và streptococci nhóm A kháng tetracyclin là rất phổ biến. Nên thêm amoxicillin nếu cần bao phủ cả liên cầu tan huyết β.

Clindamycin, một lincosamide, có ở cả dụng tiêm và dạng uống. Kháng sinh này có hoạt tính chống lại các chủng MRSA, liên cầu tan huyết β mắc phải tại cộng đồng và vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, các chủng MRSA nên được test kháng clindamycin bởi thất bại trong điều trị đã được báo cáo.

Các lựa chọn điều trị trong trường hợp DFIs trung bình đến nặng có MRSA bao gồm vancomycin, daptomycin và linezolid. Vancomycin là một kháng sinh nhóm glycopeptid, đã được sử dụng từ lâu để điều trị MRSA trong các DFIs nặng hơn. Liều tối ưu hóa là rất cần thiết vì bệnh nhân đái tháo đường có thể giảm sự thấm của vancomycin vào trong mô mềm so với các bệnh nhân không mắc đái tháo đường. Ngoài ra, một vài chủng S.aureus, so với các chủng nguyên thủy đã cho thấy giảm độ nhạy với vancomycin.

Khuyến cáo đồng thuận được công bố năm 2009 đưa ra hướng dẫn liên quan tới liều và giám sát với nhiễm khuẩn MRSA có biến chứng. Trong các trường hợp quá mẫn với vancomycin hoặc thất bại trên lâm sàng, các lựa chọn thay thế như daptomycin hoặc linezolid có thể được cân nhắc.

Linezolid là một kháng sinh oxazolidinone đã được nghiên cứu trong nhiễm khuẩn da và cấu trúc da bao gồm DFIs. Một tổng quan chung gồm 349 bệnh nhân đái tháo đường sử dụng hoặc là linezolid hoặc là vancomycin cho nhiễm khuẩn da và cấu trúc cho thất tỷ suất thành công trên lâm sàng tương đương (74 và 71% tương ứng). Linezolid có ở dạng tiêm và uống và có hoạt tính chống lại các vi khuẩn gram dương ưa khí bao gồm MRSA và enterococcus kháng vancomycin. Kháng sinh này hấp thu đường uống khá tốt nhưng đắt hơn so với các kháng sinh đường uống cũ khác đã trình bày ở trên. Do thường gặp suy tủy nên cần giám sát công thức máu toàn phần nếu đợt điều trị kéo dài trên 14 ngày. Một nghiên cứu đã báo cáo thiếu máu (17,6%), giảm tiểu cầu (12,8%) và giảm bạch cầu trung tính (2,0%) liên quan tới sử dụng linezolid. Hơn nữa, linezolid tương tác với các thuốc dẫn tới tăng nồng độ serotonin gây ra hội chứng serotonin, mặc dù hiếm nhưng đôi khi nặng.

Daptomycin là kháng sinh lipopeptid vòng đường tiêm với hoạt phổ tương tự vancomycin chống lại các vi khuẩn gram dương. Liều dùng ngày một lần có thể là lựa chọn thích hợp cho những bệnh nhân ngoại trú nhưng cần giám sát định kỳ creatinin phosphakinase vì có thể gặp bệnh về cơ. Trong 1 nhóm gồm 103 bệnh nhân với DFIs, daptomycin cho kết quả tương tự với vancomycin hặc là các penicllin bán tổng hợp kháng penicillinase (66 và 70% tương ứng).

Tigecycline là kháng sinh glycylcycline đường tiêm hoạt phổ rộng. Dù hoạt tính chống lại MRSA nhưng kháng sinh này lại cho thấy kém hơn các kháng sinh khác trong điều trị DFIs.

DFIs nhẹ liên quan tới MRSA có thể điều trị với các kháng sinh giá rẻ như là TMP-SMX, minocycline hoặc clindamycin. Vancomycin vẫn là một lựa chọn phù hợp, bao phủ được MRSA trong DFIs trung bình đến nặng. Tính ưu việt của các kháng sinh thay thế như là linezolid hoặc daptomycin trong điều trị DFIs vẫn chưa được khẳng định.

Kết luận

Quyết định điều trị kháng sinh thích hợp trong DFIs là một quá trình phức tạo với nhiều vấn đề xem xét nhằm cá thể hóa bệnh nhân. Lựa chọn đúng đắn điều trị kháng sinh là bắt buộc nhưng thường khó khăn do các bết loét do đái tháo đường mãn tính thường chứa nhiều vi khuẩn. Việc điều trị cần có các kháng sinh chống lại các vi khuẩn gram dương và nếu có các yếu tố nguy cơ, cần phải bao phủ được cả MRSA. Vai trò của điều trị P.aeruginosa kém rõ ràng hơn và bao phủ kháng sinh kinh nghiệm không phải luôn luôn cần thiết.

Các phác đồ được nghiên cứu không chứng minh được tính ưu việt có ý nghĩa với bất kỳ kháng sinh nào cụ thể. Phần lớn các dữ liệu đã công bố liên quan đến việc sử dụng các phác đồ dựa trên β-lactam. Các kháng sinh mới hơn như là ertapenem và moxifloxacin là những lựa chọn có thể để điều trị DFIs nhưng chỉ nên xem là kháng sinh thay thế. Mặc dù linezolid và daptomycin là những lựa chọn có thể cho MRSA nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy cần thay thế vancomycin trong điều trị DFIs. Linezolid và daptomycin nhìn chúng nên dùng cho những trường hợp dị ứng vancomycin hoặc thất bại với vancomycin.

Điều trị kháng sinh tối ưu cho DFIs vẫn chưa được xác định. Cần có thêm các thử nghiệm tiến cứu, thiết kế tốt nhằm làm rõ phác đồ nào cho kết quả tốt nhất có thể.

Theo NAMUD  – Thang Nguyen – Nguồn “Update on the Antimicrobial Management of Foot Infections in Patients With Diabetes” – Clinical Diabetes

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Năm 2014
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: