//
bạn đang xem...
Nghiên cứu thuốc, Thông tin Dược

Công nghệ không gian của NASA mang đến kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư

[NAMUD] – Việc nghiên cứu các cấu trúc vi thể xưa nay vẫn được hình dung như một khái niệm đối lập với việc khám phá không gian vũ trụ- những vật thể có kích thước siêu nhỏ so với những vật thể có kích thước cực kì to lớn. Tuy nhiên NASA đã tiến hành các nghiên cứu bên ngoài trái đất trong suốt hơn một thập niên nhằm tìm ra phương pháp dẫn truyền thuốc mới trong điều trị ung thư- ứng dụng hiệu ứng kháng trọng lực.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một phi hành gia thả nước vào môi trường không trọng lực thì khái niệm được áp dụng ở đây là hoàn toàn tương tự. Trong môi trường không trọng lực, dưới tác động của sức căng bề mặt, các giọt nước sẽ có dạng hình cầu.

Áp dụng khái niệm này ở cấp độ cấu trúc siêu nhỏ, các nhà khoa học NASA đã tạo ra được những “quả bóng sinh học” với kích thước siêu nhỏ chứa đầy dịch hóa chất điều trị bệnh ung thư. Những hạt vi nang này sau đó có thể được sử dụng để dẫn truyền điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Cấu trúc vi nang (màu nâu) nằm giữa các giọt dầu – Courtesy of NuVue.

Cấu trúc vi nang (màu nâu) nằm giữa các giọt dầu – Courtesy of NuVue.

Hệ thống tạo vi nang bằng quy trình tĩnh điện này (MEPS-II: Microencapsulation Electrostatic Processing System-II) đã được phát triển vào năm 2002 nhưng bị gián đoạn một thời gian do thiếu hụt ngân sách. NASA đã phỏng vấn cựu khảo sát viên Dennis Morrison-hiện đang là giám đốc R&D tại hãng NuVue Therapeutics và cũng là cha đẻ của MEPS-II.

Trạm không gian quốc tế vừa gửi xuống chi tiết các thử nghiệm của tuần này!

Quá trình nghiên cứu đã không được tiến hành trên mặt đất do ảnh hưởng của trọng lực có thể tạo sự đóng lớp. Môi trường vi trọng lực trên trạm không gian quốc tế rất lý tưởng cho việc phối hợp dầu và nước trong cùng một dung dịch để tạo ra các thể vi nang.

Tiến hành tất cả các quá trình này trong không gian là một việc không dễ dàng gì. Vì thế các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để tiến hành quá trình tương tự trên mặt đất.

Trong một phát biểu, Morrison đã nói: “Chúng tôi có thể tìm ra được những yếu tố cần kiểm soát để tạo ra những thể vi nang như vậy trên mặt đất. Và bây giờ, chúng tôi không cần tiến hành những điều này ngoài không gian, đó đã từng là người thầy và lớp học để chúng tôi có thể tạo ra những điều này trên mặt đất”.

NuVue đang nổ lực để được FDA thông qua và tiến hành sản xuất hàng loạt. Morrison và các đồng sự của mình đang tìm cách ứng dụng công nghệ này trong ung thư tiền liệt tuyến, phổi và vú. NASA cho rằng việc được FDA thông qua sẽ trong tương lai vài năm nữa.

Morrison và đồng sự đã cùng phát biểu: “ Tất cả những thành công này là nhờ vào môi trường vi trọng lực trên trạm không gian quốc tế. Không có nó, những điều nãy đã chưa bao giờ xảy ra.”

Theo NAMUD – Báu Nguyễn – Nguồn: DrugDeliveryNews

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Năm 2014
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: