//
bạn đang xem...
Cảnh giác thuốc, Kinh doanh dược phẩm, Nghiên cứu thuốc, Thông tin Dược, Y học

Có thể sử dụng mirtazapine để kích thích ngon miệng ở bệnh nhân ung thư?

Mirtazapine là một thuốc chống trầm cảm tetracyclic được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để chủ yếu điều trị trầm cảm. Nó còn được biết đến là có khả năng kích thích cảm giác ngon miệng và tăng cân ở liều điều trị tiêu chuẩn.

wds_mirtazapine45mg28tab

Trong các thử nghiệm kiểm soát, 17% bệnh nhân dùng mirtazapine được báo cáo sự gia tăng cảm giác ngon miệng, so với 2% bệnh nhân dùng giả dược. Gần 8% bệnh nhân dùng mirtazapine có tăng cân ≥ 7% trên trọng lượng cơ thể, trong khi bệnh nhân dùng giả dược có 0% tăng cân. Một cơ chế được đề xuất là mirtazapine có liên quan đến việc phong tỏa thụ thể 5-HT (mà chất này có ức chế sự phát tán của neuropeptide Y, một peptide não bộ được biết là có liên quan đến kích thích cảm giác ngon miệng và buồn nôn).

Mặc dù khả năng tăng sự thèm ăn và tăng cân là tác dụng phụ không mong muốn có xuất hiện trong dân số nói chung, nhưng tác dụng này lại là tốt cho các bệnh nhân ung thư. Người ta ước tính rằng có đến một nửa số bệnh nhân ung thư bị suy kiệt. Suy kiệt do ung thư được định nghĩa là “một hội chứng đa yếu tố được xác định bởi một sự mất mát liên tục của khối lượng cơ xương (có mất hoặc không mất khối lượng chất béo) mà không thể khắc phục hoàn toàn qua hỗ trợ dinh dưỡng thông thường và dẫn đến suy giảm chức năng tiến triển”.

Các thuốc có thể chọn lựa khá giới hạn và không được hỗ trợ tốt bởi các thử nghiệm lâm sàng. Glucocorticoid và megestrol 2 lựa chọn như vậy, tuy nhiên vẫn không có tiêu chuẩn vàng nào để điều trị hội chứng suy nhược này .

Hai nghiên cứu đã đánh giá mirtazapine cho kích thích cảm giác ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư. Năm 2002, các nhà nghiên cứu đã tiến hành mở nghiên cứu chéo thí điểm mirtazapine 15mg và 30mg trên 20 bệnh nhân ung thư với các triệu chứng đau buồn liên quan đến bệnh ung thư, bao gồm các triệu chứng liên quan đến ăn uống. Kết quả thu được, không có khác biệt đáng kể nào được chứng minh trong thang điểm tự đánh giá cho triệu chứng buồn nôn hoặc kích thích cảm giác ngon miệng, mặc dù phản ứng với thuốc có xu hướng hướng tới cải thiện so với ban đầu đến kết thúc nghiên cứu (tuần 7). Có sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê về trọng lượng ở tuần 4 (trung bình 2,6 lb) và 7 (trung bình, 2 lb), độc lập với liều nhận được.

Trên cơ sở tích cực, mặc dù khiêm tốn, những phát hiện từ nghiên cứu thí điểm này đã mở ra giai đoạn thử nghiệm 2 được tiến hành trong năm 2010. Để kiểm soát nhiễu tiềm năng của một hiệu ứng chống trầm cảm vào việc cải thiện trọng lượng, nghiên cứu này loại trừ những bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm. 24% bệnh nhân gặp tác dụng lợi niệu, tăng trọng lượng ≥ 1 kg vào cuối tuần 4 . Trong số 4 bệnh nhân tăng cân, tất cả đã có những cải tiến trong tự báo cáo sự thèm ăn. Vào cuối nghiên cứu, 3 số bệnh nhân tiếp tục tăng cân.

Cần lưu ý rằng tiêu hao là rất cao. Trong số bệnh nhân ban đầu 17 , chỉ có 7 hoàn thành đến 4 tuần , và chỉ có 5 bệnh nhân hoàn thành 8 tuần điều trị , 2 trong số những bệnh nhân này ngưng do tác dụng phụ liên quan đến thuốc, và 2 chết vì ung thư tiến triển. Mặc dù tỷ lệ tiêu hao là rất cao, nghiên cứu đã đáp ứng mục tiêu xác định trước của nó (≥ 20% hoặc nhiều hơn bệnh nhân có  ≥ 1 kg tăng trọng vào tuần thứ 4) để đảm bảo tiếp tục điều tra trong các thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn.

Các dữ liệu hiện có vẻ hứa hẹn nhưng vẫn chưa chắc chắn. Đối với bệnh nhân trải qua hóa trị hoặc sụt cân trong ung thư có thể liên quan đến khả năng chống can thiệp dinh dưỡng, việc sử dụng không có nhãn của mirtazapine để kích thích sự thèm ăn cũng phải được xem xét một cách thận trọng. Cho đến khi có các bằng chứng hỗ trợ thêm, xem xét sử dung mirtazapine có thể đem lại lợi ích cho bệnh nhân suy kiệt, cũng như với các thuốc khác hiện có (ví dụ, megestrol, glucocorticoid).

Theo Nga T. Phạm , PharmD
Viện ung thư Ann B. Barshinger, Lancaster, Pennsylvania

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Một 2014
H B T N S B C
« Th12   Th2 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,351 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: