//
bạn đang xem...
Cảnh giác thuốc, Thông tin Dược

FDA khuyến cáo giới hạn hàm lượng paracetamol dạng phối hợp

[Namud.vn] – Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các chuyên gia và nhân viên y tế ngừng kê đơn dạng thuốc phối hợp giảm đau chứa paracetamol (acetaminophen) có hàm lượng vượt quá 325 mg mỗi viên nén (viên nang, hoặc đơn vị phân liều khác) do có nguy cơ gây tổn thương gan.

Khuyến cáo này cũng hướng đến các thuốc giảm đau kê đơn chứa paracetamol và hoạt chất khác, tiêu biểu như các opioid gồm codein, oxycodon và hydrocodon. Một số chế phẩm phối hợp hiện nay thậm chí có hàm lượng paracetamol đến 750 mg mỗi liều.

Trong tuyên bố của mình, FDA cho biết: “Hiện không có dữ liệu nào cho thấy việc có lợi khi dùng hàm lượng paracetamol nhiều hơn 325 mg mỗi đơn vị liều hơn là làm tăng thêm nguy cơ gây hại cho gan”. FDA bổ sung: “Bên cạnh đó, giới hạn hàm lượng paracetamol mỗi đơn vị liều sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng do quá liều paracetamol một cách vô ý, có thể dẫn đến suy gan, ghép gan và tử vong”.

FDA nói rằng các ca tổn thương gan nghiêm trọng do paracetamol diễn ra ở những bệnh nhân dùng nhiều hơn liều kê đơn của chế phẩm chứa paracetamol trong vòng 24 giờ; dùng nhiều hơn 1 chế phẩm chứa paracetamol đồng thời; hoặc dùng thức uống có cồn chung với các chế phẩm paracetamol.

Bối cảnh

Vào tháng 11/2011, FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất chế phẩm thuốc kê đơn dạng phối hợp chứa paracetamol nên giới hạn hàm lượng paracetamol không quá 325 mg trong mỗi viên nén hay viên nang cho đến ngày 14/01/2014. Hơn một nửa nhà sản xuất đã đồng tình tuân thủ theo yêu cầu của FDA. “Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số chế phẩm thuốc kê đơn dạng phối hợp chứa paracetamol có hàm lượng lớn hơn 325 mg mỗi đơn vị liều”, FDA cho biết. Cơ quan này cũng nói rằng: “Trong tương lai gần, FDA dự định sẽ bắt đầu tiến trình rút giấy phép những chế phẩm thuốc kê đơn dạng kết hợp chứa paracetamol có hàm lượng lớn hơn 325 mg mỗi đơn vị liều còn tồn tại trên thị trường”.

Trong khi chờ đợi, FDA khuyến cáo nhân viên y tế cân nhắc kê đơn các thuốc phối hợp có hàm lượng paracetamol từ 325 mg trở xuống. Các dược sĩ cũng được khuyến cáo rằng khi nhận đơn thuốc xuất hiện chế phẩm phối hợp có hàm lượng paracetamol lớn hơn 325 mg mỗi đơn vị liều, thì cần liên hệ với người kê đơn để chuyển sang chế phẩm với liều paracetamol thấp hơn. FDA còn cho biết: “Có thể kê đơn 2 viên thuốc mỗi liều nếu thấy phù hợp. Trong trường hợp này, tổng hàm lượng paracetamol sẽ là 650 mg (325 mg x 2)”. “ Nhân viên y tế cần cân nhắc hàm lượng cả paracetamol và thành phần opioid trong chế phẩm thuốc dạng phối hợp khi quyết định liều sử dụng cho mỗi cá nhân”, họ bổ sung.

Sản phẩm OTC

FDA cho biết các thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) và các thuốc ho, cảm cúm có chứa paracetamol cũng sẽ được đề cập trong quyết định riêng. Thông thường, liều tối đa cho phép của các sản phẩm này là 500 mg, mặc dù cũng có một số ít thuốc giảm đau tác động kéo dài có thể lên đến 650 mg. FDA cảnh báo: “Nhiều người mua thuốc thường không biết rất nhiều sản phẩm (cả OTC và ETC) chứa paracetamol, và dễ dẫn đến việc dùng quá liều thuốc”.

Nguyễn Quốc Hòa tổng hợp (theo Medscape, Drugs)

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Một 2014
H B T N S B C
« Th12   Th2 »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 259 282 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: