//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Thông tin Dược, Thị trường dược phẩm

Top 10 thuốc thiệt hại do hết bản quyền vào năm 2014

Top 10 thuốc thiệt hại do hết bản quyền vào năm 2014:

 1. Copaxone, Teva
 2. Nexium, AstraZeneca
 3. Micardis/Micardis HCT, Boehringer Ingelheim
 4. Sandostatin LAR, Novartis
 5. Exforge/Exforge HCT, Novartis
 6. Nasonex, Merck
 7. Trilipix, AbbVie
 8. Evista, Eli Lilly
 9. Renagel/Renvela, Sanofi
 10. Restasis, Allergan

Năm 2014 tới đây không phải là một năm quá quan trọng đối với việc hết hạn bảo hộ độc quyền của các thuốc. Tổng doanh số thuốc bị thiệt hại do hết hạn bảo hộ độc quyền là 34 tỷ USD. Nhiều hơn 28 tỉ USD trong năm 2013, nhưng vẫn ít hơn so với năm 2012 là 55 tỉ USD. Vậy còn đối với năm 2015? Quên điều đó đi, vì trong năm này, các thuốc với trị giá 66 tỉ USD sẽ mất bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

b

Thêm vào đó, việc những thuốc này phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thuốc generic mới hầu như sẽ thiệt hại không quá trong nghiêm trọng trong năm 2014. Trong thực tế, EvaluatePharma nhận thấy rằng các sản phẩm ra mắt gần đây khi cạnh tranh với các thuốc generic sẽ chỉ mất khoảng 13 tỉ USD trong tổng số trước đó của họ.

Nhưng nếu bạn là một trong những công ty khi nhận thấy khả năng bị sao chép thuốc thì năm 2014 có thể là một năm đáng lo thực sự. Ví dụ như hãng Teva Pharmaceutical Industries, nổi tiếng với các loại thuốc gốc. Sản phẩm bán chạy nhất của hãng là một loại thuốc mang nhãn hiệu Copaxone (điều trị đa xơ cứng) đã đạt được doanh thu khổng lồ. Teva đã được xáo trộn để phát triển một thuốc tác động kéo dài dựa trên Copaxone, hy vọng sẽ thu hút bệnh nhân đối với các sản phẩm mới trước khi sản phẩm cũ không còn được bảo hộ độc quyền. Một tòa án phúc thẩm Mỹ đã cắt giảm khung thời gian ngắn lại vào đầu năm nay, khi nó hết hiệu lực bảo hộ độc quyền. Hiện tại, Copaxone sẽ phải mất độc quyền vào tháng 5 năm 2014, chứ không phải tháng 11 năm 2015 như dự kiến trước đó. Khoảng 3 tỷ USD doanh số bán hàng ở Mỹ đang có nguy cơ rủi ro.

Và sau đó AstraZeneca, sẽ phải đối mặt với các đối thủ của “viên thuốc màu tím ” nổi tiếng của mình: Nexium. Thuốc ức chế bơm proton này sẽ mất bảo hộ độc quyền vào tháng 5 năm 2014. Trong 3,994 tỉ USD doanh số bán hàng toàn cầu trong năm 2012 của thuốc này, gần như 2,3 tỉ USD đến từ Mỹ. Đương nhiên, AstraZeneca đã luôn lo sợ đến ngày hết hạn bảo hộ này trong nhiều năm qua. Trên thực tế, các công ty đã tiến hành các chiến lược khác, nhằm xây dựng một kênh cung cấp thuốc đủ mạnh để chống lại những tổn thất của Nexium với doanh số bán hàng mới. Công ty cũng mất bảo hộ độc quyền khác trên Symbicort vào năm tới – cũng sử dụng phương pháp sử dụng bảo hộ độc quyền – nhưng thuốc này bao gồm sự kết hợp 2 hoạt chất riêng biệt đã hết hạn bảo hộ. Vì vậy nên nói chung việc điều trị hen suyễn và COPD sẽ không thể nhanh chóng được sao chép.

Thực ra, một số công ty có nhiều hơn một loại thuốc phải đối mặt với việc mất bảo hộ độc quyền vào năm 2014. Novartis mất độc quyền trên Sandostatin LAR và Exforge, cả hai thuốc nằm trong top 10. Sau đó là Allergan, với Restasis và Lumigan. Lumigan không lọt vào top 10 nhưng một bảo hộ độc quyền quan trọng đối với thuốc này sẽ hết hạn trong tháng 8, mặc dù công ty bảo vệ một bản quyền khác phải đến 2027 mới hết hạn. Cuối cùng là Warner Chilcott, trong đó có thuốc Trifecta, ngay cả khi rõ ràng nó không có trong danh sách top 10 năm nay. Thuốc về xương của công ty Actonel, điều trị viêm đại tràng là Tidocol HD và ngừa thai là Loestrin 24 Fe. Tất cả mất bảo hộ độc quyền vào năm tới. Tuy nhiên ,Warner đã ngừng bán ngay sau đó, với mục tiêu mang đến cho bệnh nhân phiên bản thuốc mới hơn, và nó hướng các bệnh nhân đang dùngAsacol tới sản phẩm Delzicol – thuốc mới hơn của nó.

Những thuốc này được xếp hạng bởi doanh số bán hàng toàn cầu vào năm 2012. Doanh số bán hàng là từ lợi nhuận thông báo của công ty và hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. Đối với các công ty báo cáo bằng ngoại tệ – Boehringer và Sanofi – chúng tôi chuyển đổi số liệu bán hàng theo tỷ giá hối đoái vào ngày cuối cùng của thời kỳ có liên quan.

Theo Tracy Staton.

Nguồn: FiercePharmaTrang Nguyễn dịch

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Mười Hai 2013
H B T N S B C
« Th11   Th1 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Biên tập viên

Đã truy cập

 • 234,376 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: