//
bạn đang xem...
Thông tin Dược

Vaccin ngừa sốt rét của GlaxoSmithKline bảo vệ trong 18 tháng

[NAMUD]Một nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng sốt rét của GlaxoSmithKline Plc (GSK) cho kết quả về khả năng ngăn ngừa sự nhiễm kí sinh trùng kéo dài trên 18 tháng. Điều này đã đưa các nhà nghiên cứu tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra những mũi vaccin đầu tiên chống lại căn bệnh sốt rét sớm nhất vào năm 2015.

gty_gsk_headquarters_nt_120702_wg

Ứng cử viên RTS, S (còn gọi là Moquisrix, vaccine thử nghiệm phòng sốt rét) làm giảm nhiễm kí sinh trùng trên khoảng 46% trẻ từ 5 tháng đến 17 tháng tuổi, và 27% cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tuần tuổi trong giai đoạn tiếp theo sau lần tiêm đầu tiên, PATH Malaria Vaccine Initiative (*), hiện đang phát triển vaccine bảo vệ cùng với Glaxo, cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay (Oct-8th). Thử nghiệm trên liên quan đến hơn 15.000 trẻ em ở châu Phi.

Vaccin sẽ giúp giảm các trường hợp tử vong vì sốt rét, căn bệnh ảnh hưởng 216 triệu người mỗi năm và giết chết hơn 600.000 người, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi ở vùng châu Phi cận Sahara (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Glaxo dự định sẽ trình vaccin cho Cơ quan dược phẩm châu Âu chấp thuận vào năm sau, và WHO cũng đã cho biết có thể giới thiệu RTS, S trong năm 2015 để sử dụng nếu kết quả kiểm độ tra an toàn và tính hiệu quả đạt yêu cầu.

Africa

“Số trẻ em bị mắc hoặc ảnh hưởng bởi sốt rét rất lớn đồng nghĩa với việc số ca bệnh vaccin có thể giúp ngăn ngừa là rất ấn tượng,” Andrew Witty, giám đốc điều hành Glaxo trụ sở London, cho biết trong báo cáo. “Những dữ liệu này đã hỗ trợ cho quyết định của chúng tôi để nộp đơn xin xét duyệt cho vaccin.”

RTS, S có hiệu quả cao hơn trên trẻ em trong các nhóm tuổi lớn hơn. Nghiên cứu cho thấy các trường hợp sốt rét ác tính giảm 36% và nhập viện giảm 42 phần trăm trong số những trẻ lớn hơn. Tỷ lệ giảm cho trẻ sơ sinh không có ý nghĩa thống kê.
Thử nghiệm cũng cho thấy dù vaccin ít hiệu quả hơn so với kết quả sau một năm theo dõi, nó vẫn an toàn cho những người tham gia nghiên cứu.

RTS, S đã được tiêm làm ba liều cách nhau một tháng trong thử nghiệm pha III này. Các dữ liệu sâu hơn sau 32 tháng theo dõi và tác động của một liều vaccin tăng cường thứ tư 18 tháng sau khi tiêm ba mũi đầu tiên được dự kiến hoàn thành vào năm tới, theo thông tin từ phát ngôn.

Cho đến nay Glaxo đã chi hơn 350 triệu USD vào việc phát triển vaccin và dự kiến sẽ đầu tư thêm hơn 260 triệu USD trong quá trình hoàn tất, báo cáo cho biết.

Tác giả: Lena Lee

* PATH Malaria Vaccine Initiative (MIV) là một chương trình phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy phát triển vaccin ngừa sốt rét và tinh khả thi của nó tại các nước trong vùng dịch tễ, và đã nhận được hơn 200 triệu USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates.

Duy Nguyễn – Nguồn: Bloomberg

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Mười Một 2013
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: