//
bạn đang xem...
Quản lý dược, Sử dụng thuốc, Thông tin Dược, Y học

[SỰ KIỆN] Hội nghị tim mạch Châu Âu (ESC 2013)

esc[NAMUD] – Amsterdam, Hà Lan – Một số chủ đề khác thường trong các tin tức đáng quan tâm về Hội nghị Tim mạch châu Âu 2013: hai ca thử nghiệm lớn của thuốc điều trị tiểu đường, một nghiên cứu phẫu thuật không do tim mạch, số ca tử vong của vận động viên đua xe đạp giải Tour de France trong hơn sáu thập kỷ qua. Không gì là ngẫu nhiên khi chủ tọa của hội nghị này, Tiến sĩ Keith Fox (Đại học Edinburgh, Tây Ban Nha), người đã tuyên bố sẽ tạo lập một chương trình trong đó chủ đề tim mạch là trọng yếu. “Toàn bộ chủ đề của hội nghị năm nay là các chướng ngại đã thấy trước đây, vì rõ ràng bệnh nhân của chúng ta thấy được sự tác động mạnh mẽ của một bệnh trên ít nhất nhiều cơ quan.. Đây là lúc bước ra khỏi giếng và bắt tay vào việc khám phá toàn bộ hệ thống nội tạng.”

Một số tin cập nhật từ hội nghị tại Namud.vn:

[ESC 2013] Edoxaban vượt qua Warfarin về tính an toàn trong điều trị huyết khối tĩnh mạch (VTE).

[ESC 2013] Chuyên gia nói gì về Aliskiren và khả năng làm giảm tốc độ xơ vữa động mạch?

Tiến sĩ Keith Fox

Tiến sĩ Keith Fox

Điều đó không có nghĩa là luồng sóng tin tức mới nhất năm nay không bao gồm các chủ đề nóng sốt về tim mạch. Lấy ví dụ, nhóm thuốc uống chống đông mới, sẽ thống trị màn mở đầu vào sáng thứ bảy này: edoxaban ((Lixiana, Daiichi Sankyo) trong điều trị huyết khối tĩnh mạch của nghiên cứu Edoxaban Hokusai-VTE; otamixan trong điều trị hội chứng vành cấp không có ST chênh lên của nghiên cứu TAO; và dabigatran (Pradaxa, Boehringer Ingelheim) trong thiết lập van tim cơ học của nghiên cứu RE-ALIGN. Nghiên cứu thứ ba này bị hoãn vào cuối năm 2012 vì bị cho rằng phù phiếm theo như báo cáo của Heartwire, nhưng những thông tin bổ sung được thu thập từ FDA sau khi Ủy ban này thông báo những người sử dụng dabigatran trong cuộc thử nghiệm lâm sàng có nhiều khả năng đột quỵ, nhồi máu cơ tim và hình thành máu đông trên các van tim cơ học hơn những người sử dụng warfarin.

Phiên họp về chủ đề nóng thứ hai diễn ra vào ngày chủ nhật tập trung vào các thiết bị và biện pháp can thiệp. Chia sẻ với Heartwire, Tiến sĩ Fox nhấn mạnh thử nghiệm PRAMI, kiểm tra biện pháp “phòng ngừa nong mạch” trong tổn thương không tìm ra nguyên nhân trong quá trình đặt stent mạch vành. Fox còn chỉ ra các thử nghiệm khác như ACCOAST, nhìn vào so sánh giữa việc nạp hay không nạp prasugel (Effient, Lilly/Daiichi-Sanyo) cho can thiệp động mạch vành qua da (PCI) ở bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (ACS); và LINC, một nghiên cứu của “Lucas, hệ thống ép lồng ngực trong biện pháp hồi sinh tim phổi”. Những thứ đi sau, Fox nhận xét, có thể tạo ra mối quan tâm tốt, vì, thể theo thời gian, về mặt lí thuyết các thiết bị như thế này sẽ hỗ trợ con người không phải hô hấp nhân tạo bằng tay nữa.

escPhiên họp nóng tiếp theo diễn ra vào thứ Hai bao gồm các thử nghiệm hai thuốc trị tiểu đường mới thuộc nhóm gliptins. Một trong số đó là SAVOR-TIMI 53, với saxagliptin (Komboglyze, Onglyza, AstraZeneca/Bristol-Myers Squibb), (đã được tiết lộ trong tháng sáu) đã không cho thấy được việc giảm các biến cố tim mạch khi so sánh với giả dược trong chăm sóc hàng đầu bệnh nhân tiểu đường type 2 đi kèm các bệnh tim mạch hoặc các đa yếu tố khác. Thử nghiệm còn lại là EXAMINE, với alogliptin (Nesina, Takeda Pharmaceuticals) cũng tìm kiếm những lợi ích tương tự trên bệnh nhân tiểu đường type 2 với bệnh tim mạch đi kèm.Một thử nghiệm trái chiều khác, ASSURE, cũng xếp trong hàng các chủ đề nóng “yếu tố nguy cơ và bệnh tiểu đường”. Quay lại trong tháng Sáu, Resverlogix công bố thử nghiệm pha 2 đánh giá RVX-208, một tác nhân tạo apolipoprotein A-1 (apoA-1), trên bệnh nhân có nguy cơ cao biến cố tim mạch với nồng độ HDL thấp, đã không đáp ứng được điểm chính về kết quả giảm 0.6% trong thay đổi thể tích mảng xơ vữa bằng siêu âm trong lòng mạch (IVUS).

Và phiên cuối cùng, vào sáng thứ Ba, đề cập đến bệnh suy tim và hội chứng mạch vành cấp ACS. Những điểm nổi bật, theo Tiến sĩ Fox, bao gồm AQUARIUS trên những tác động của aliskiren (Tekturna, Novartis) với chứng xơ vữa động mạch tiến triển, và BIC-8, một thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm tra khả năng của troponin tim và copeptin trên “quy tắc đầu ra ngay lập tức” (imidiate early rule-out, ND) trong diện tình nghi hội chứng mạch vành cấp. Fox thừa nhận một phần ba bài thuyết trình này nói về một lĩnh vực trái nghề: đó là một phân tích về giải Tour de France với dữ liệu số ca tử vong đáng giá 65 năm. Nghiên cứu phản ánh mối quan tâm về những môn thể thao yêu cầu sức bền cao và ảnh hưởng của chúng trên tim. Tiến sĩ Fox ghi nhận và không tập trung nhiều về tác động tim mạch của các thuốc tăng cường khả năng hoạt độn/thi đấu.

Các cập nhật và chủ đề nóng trong các tạp chí

Ngoài ra, sẽ có thêm các phiên họp về chủ đề ba thử nghiệm lâm sàng và cập nhật đăng kí, mỗi phiên sẽ diễn ra lần lượt vào thứ Hai, Ba và Tư của hội nghị. Tiêu biểu là một số thử nghiệm thuốc quan trọng và các thiết bị đi từ hội thảo vừa qua, bao gồm RELAX-AHF, PARTNER, Symplicity HTN-1, CHAMPION, RAFT, and ORIGIN.

Tất cả phiên họp về các chủ đề nóng và các cập nhật đều có các thảo luận gia, và một phát kiến năm nay, tất cả bản tóm tắt được chập thuận cũng được như vậy, Tiến sĩ Fox lưu ý.

Khi được hỏi bao nhiêu chuyên đề sốt dẻo hay các cập nhật sẽ được công bố đồng thời, Tiến sĩ Fox trả lời các chủ báo đã có lời hứa giữ bí mật nhưng cũng cho biết sẽ có một vài công bố đồng loạt, “nhưng tôi không thể nói chính xác khi nào hay ở đâu.”

Một vài văn bản hướng dẫn mới sẽ được phát hành lần đầu tiên tại ESC 2013 (tiểu đường và bệnh tim mạch vành ổn định) trong khi các hướng dẫn khác (tăng huyết áp động mạch, nhịp tim) được đưa ra trong các hội thảo chuyên ngành gần đây cũng sẽ đưa vào các phiên họp chuyên dụng.

Như đã đề cập, có tất cả 21 bài thuyết trình sốt dẻo chia thành bốn chuyên mục – cao hơn so với 18 bài trong ba chuyên mục tại hội nghị ESC năm ngoái. Trong đó có thêm 18 cuộc thử nghiệm và đăng kí trong các phiên họp “cập nhật”. Fox nói, trong tất cả, hội nghị ESC nhận hơn 10,500 bài tóm tắt từ 150 quốc gia, tất cả nội dung được gói gọn vào trong hơn 400 phiên họp trong hội nghị dài hơn bốn ngày rưỡi. Theo Fox, quá trình trước đăng kí đã và đang vượt qua tổng số đăng kí của hội nghị năm ngoái diễn ra tại Munich.

Được hỏi điều gì làm ông đặc biệt tự hào về chương trình năm nay, Tiến sĩ Fox nói về “trung tâm”- là một khán phòng tròn tại trung tâm của hội nghị sẽ là nơi diễn ra một số phiên họp đặc biệt. Thứ nhất, một chuyên mục “lửa nhanh” nơi các điều tra viên có được năm phút để trình bày dữ liệu của họ, sau đó sẽ được chuyển tải các màn ảnh lớn ngoại vi của khu trung tâm, nơi khán giả có nhiều thơi gian hơn với mỗi thuyết trình gia trên nguyên tắc một đối một, với bài viết có sẵn trên màn hình. Một chuyện mục khác là tọa đàm tương tác ”Hỏi đáp với một huyền thoại”. Theo như Tiến sĩ Fox, các nhân vật nổi bật trong số các tên tuổi lớn nhất về chuyên ngành tim mạch, được lên kịch bản trước, để thôi thúc những nhà tim mạch học trẻ tuổi nói lên :”Tôi có thể làm điều đó”.Các câu hỏi cho huyền thoại có thể được nộp trước hoặc trong suốt thời gian diễn ra phiên họp.

Những điểm mới trong năm nay

Địa điểm tố chức hội nghị năm nay là Amsterdam RAI, 6km ở phía nam trung tâm thành phố – tương đương bắt một chuyến taxi 8 phút giá 33 euro, hoặc một chuyến xe điện số 4 trong 15 phút (hoặc số 11, trong những ngày hội nghị). ESC trợ cấp vé thông hành giá trị trong năm ngày cho tất cả thành viên tham dự.

Cuối cùng, trong những gỉ có thể chứng minh được khía cạnh đột phá nhất của hội nghị ESC năm nay, Fox cho biết ông và đồng nghiệp thuyết phục ngài thị trưởng của Amsterdam “thiết lập một con đường xe đạp chuyên dụng” cho hội nghị. Một tuyến đường 5 km từ trung tâm thành phố sẽ mất khoảng 20 phút chạy xe đạp; và hội nghị đã trang bị đặc biệt bằng Xe đạp vàng, với tỉ lệ ba xe đạp – trên mỗi địa điểm đưa đón xung quanh thành phố.

Khi được hỏi có phải bản thân có dự định đi lại đến đại hội ESC bằng xe đạp không, Fox đáp “Tôi sẽ làm vậy”.

—— Theo theheart.org —–

DS. Hoàng Dung (dịch)

___________________________________
Thông tin về Hiệp hội tim mạch châu Âu (ESC: European Society of Cardiology)

esc-logo-outdoorsHiệp hội tim mạch châu Âu ESC đại diện cho hơn 800 chuyên gia tim mạch, chủ yếu từ châu Âu và các lưu vực Địa Trung Hải.

ESC-logo-outdoorsHiệp hội này bao gồm:

– 6 Ủy Ban
– 5 Hội đồng
– 18 nhóm công tác
– 55 Hội tim mạch Quốc gia
– ESC nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh y tá

ESC cung cấp một loạt các hoạt động khoa học và giáo dục, chẳng hạn như các sản phẩm và cập nhật liên tục các Hướng dẫn thực hành lâm sàng, tổ chức các khóa học và sáng kiến giáo dục, các cuộc điều tra trên toàn châu Âu trên khu vực bệnh cụ thế.

ESC đứng ra tổ chức Đại hội ESC, hội nghị tim mạch lớn nhất thế giới. ESC tự hào về việc thành lập, với sự phối hợp các tổ chức con, một số đại hội chuyên khoa mà ngày nay đã trở nên rất phổ biến trong giới y học.

ESC cũng biên tập và xuất bản 9 tạp chí tim mạch dẫn đầu thế giới.

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: