//
bạn đang xem...
Công ty dược, Kinh doanh dược phẩm, Thông tin Dược

Otsuka chi 886 triệu USD thâu tóm hãng dược Mỹ chuyên về ung thư Astex

[NAMUD] – Tập đoàn dược phẩm Nhật Bản Otsuka cho biết đã đạt được thoả thuận mua lại công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ là Astex với giá 886 triệu USD nhằm mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình sang mảng điều trị ung thư.

otsuka-300x196Chuyển động của Otsuka lần này nhằm tăng trưởng lợi nhuận khi thuốc chủ lực điều trị tâm thần phân liệt của hãng là Abilify (aripiprazole, đường uống, FDA phê duyệt năm 2002) sắp sửa hết hạn bản quyền. Đối mặt với việc mất các bảo hộ độc quyền khiến các công ty lớn phải mua lại các nhà nghiên cứu nhỏ hơn với mục tiêu tạo ra thuốc mới cứu vãn lại nguồn thu cho công ty, và ung thư quả thật là lĩnh vực tốt cho việc thoả thuận mua bán.

Tháng trước, tập đoàn Amgen cũng đã mua lại hãng dược phẩm Onyx với giá 10,4 tỉ USD, và đây là hợp đồng mua bán lớn thứ 5 trong lịch sử ở lĩnh vực công nghệ sinh học.

Abilify là một trong số thuốc điều trị tâm thần phân liệt có doanh số cao hàng đầu. Otsuka vẫn đang tìm kiếm sản phẩm mới trước 2015, khi thuốc này hết bảo hộ bản quyền.

Ung thư thật sự thu hút đầu tư từ các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm khi các nghiên cứu đột phá về gen và bệnh hứa hẹn các liệu pháp điều trị mới. Trong nửa năm đầu 2013, tổng số các vụ mua bán và sát nhập trong ngành y tế tăng vọt 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu thành công, đây sẽ là thương vụ lớn thứ 4 của một ty có xuất xứ Nhật Bản trong vòng năm năm qua.

Abilify là một trong số thuốc điều trị tâm thần phân liệt có doanh số cao hàng đầu. Otsuka vẫn đang tìm kiếm sản phẩm mới trước 2015, khi thuốc này hết bảo hộ bản quyền.

Abilify là một trong số thuốc điều trị tâm thần phân liệt có doanh số cao hàng đầu. Otsuka vẫn đang tìm kiếm sản phẩm mới trước 2015, khi thuốc này hết bảo hộ bản quyền.

Nhìn lại Otsuka, thật sự hãng này đã có bộ phận nhỏ kinh doanh về ung thư. Nhưng việc cần thêm doanh thu khi sản phẩm lớn nhất của hãng như kể trên sẽ hết hạn vào năm 2015. Công ty này gần đây cũng được FDA thông qua cho chế phẩm tiêm tác động kéo dài, dùng 1 lần 1 tháng cho một phiên bản khác của của Abilify mà doanh thu trong năm 2012 vào khoảng 4,2 tỉ USD. Abilify Maintena (aripiprazole chích) hiện nay chỉ được chỉ định cho điều trị bệnh tâm thần phân liệt, tuy nhiên Otsuka đang tiến hành nghiên cứu trên chỉ định rối loạn lưỡng cực.

Astex cho biết Otsuka sẽ phải trả 31 triệu USD chi phí nếu không thực hiện xong kế hoạch sát nhập. Hãng Astex chỉ có một thuốc được phê duyệt là Dacogen (decitabine chích), được dùng trong điều trị bệnh về máu gọi là hội chứng myelodysplastic (MDS), và đang trong quá trình nghiên cứu các thuốc mới điều trị ung thư bạch cầu, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi và ung thư buồng trứng. Vào tháng trước, hãng công nghệ sinh học này cho biết hoạt chất mã SGI-110 đã nhận được kết quả khả quan cho nghiên cứu giai đoạn trung gian của pha II cho việc điều trị bệnh ung thư máu bạch cầu cấp tính.

Anh Nguyễn (tổng hợp)

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 259 284 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: