//
bạn đang xem...
Cảnh giác thuốc, Sử dụng thuốc, Thông tin Dược

Glargine (Lantus, Sanofi) và những Insulin khác có làm tăng nguy cơ Ung thư Vú?

[NAMUD] Câu trả lời là không dạng insulin nào liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú trong một nghiên cứu toàn cầu ở phụ nữ mắc đái tháo đường tuýp 2; một bài báo đăng trên trang Medscape của tác giả Marlene Busko cho biết.

lantus-penTrong thời gian nghiên cứu khoảng 3,2 năm, cho thấy không có sự khác biệt nguy cơ tăng ung thư vú giữa nhóm phụ nữ sử dụng insulin glargine (Lantus, Sanofi) so với insulin aspart (Novolog, Novo Nordisk), insulin lispro (Humanlog, Eli Lilly) hay insulin người.

Trả lời trên tờ Medscape Medical News, TS. Craig Currie (Đại học Cardiff, Anh Quốc) người không tham gia nghiên cứu trên cho rằng “tôi không thấy ngạc nhiên trước kết quả này”, “cần rút ra một điều rằng không có một loại insulin cụ thể nào hay insulin đồng dạng (insulin analog) làm tăng nguy cơ ung thư vú rõ ràng.”

Tuy nhiên, vấn đề là khi so sanh nguy cơ gây tác dụng phụ giữa các insulin có hợp lý không thay vì so sánh với một tác nhân hạ đường huyết khác, TS. Currie nói thêm. Điều không rõ ràng rằng, bệnh nhân sử dụng dạng phối hợp của insulin, loại làm tăng nguy cơ ung thư, và metformin, thuốc này lại có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư. Nghiên cứu này “lại bỏ ngõ khả năng insulin làm tăng nguy cơ ung thư, điều mà tôi chắc chắn là nó có thể,” TS. Currie.

Nghiên cứu chứng minh không có sự liên qua tăng nguy cơ ung thư vú giữa các loại insulin được thực hiện bởi TS. Lamiae Grimaldi-Bénouda, LA-SER, Paris, Pháp và các cộng sự, bài báo đăng online trên tạp chí Diabetes Care ngày 15 tháng 8.

Câu hỏi liệu Glargine có làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Sanofi thực hiện các nghiên cứu này sau khi nhận cảnh báo từ cơ quan quản lý y tế châu Âu (EMA) và cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào tháng 7 năm 2009 về khả năng tăng nguy cơ ung thư ở bệnh nhân sử dụng insulin glargin, dự trên 4 nghiên cứu đã đăng ký.

Mục tiêu của nghiên cứu trên xem xét mối liên quan giữa các loại insulin khác nhau (glargine, aspart, lispro và insulin người) trong việc gia tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu thực hiện trên 775 phụ nữ trên 18, đã được chẩn đoán mắc ung thư vú thừ tháng 01-2008 tới tháng 07-2009, và đang sử dụng thuốc trị tiểu đường hoặc insulin nếu mắc đái tháo đường tuýp 1 hoặc 2 trong khoảng 8 năm (tính từ năm 2001, thời điểm glargine bắt đầu tham gia vào thị trường đến năm 2009, lúc cảnh báo được nêu lên)

Hầu hết phụ nữ mắc đái tháo đường tuýp 2 (93,8%). Độ tuổi trung bình khoảng 53 khi họ được chẩn đoán ĐTĐ. Khoảng 60-65% phụ nữ sử dụng metformin, chỉ khoảng 25-26% là sử dụng insulin.

Với mỗi dạng insulin, nhóm phụ nữ dùng insulin không thấy có dấu hiệu tăng ung thư vú so với nhóm còn lại.

Insulin glargine không có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú với các insulin khác, tình trạng khối u thay thời gian sử dụng insulin.

img_2145-e1377351066913Việc so sánh đối đầu Insulin này với Insulin khác đặt ra câu hỏi chưa có câu trả lời xác đáng.

Nghiên cứu đó là rất tốt, có ích, nhưng chỉ là một trong nhiều nghiên cứu so sánh giữa insulin và insulin, theo TS. Currie.

“Theo quan điểm của tôi insulin sẽ là thuốc bị hạn chế cho người bệnh đái tháo đường trong 10 năm tới, vì lý do làm tăng các nguy cơ tử vong cũng như các tác động có hại khác.” TS. Currie cho biết.

Tuy nhiên, mục tiêu của nghiên cứu này sẽ thay đổi. TS. Currie sẽ có bài thuyết trình về vấn đề này tại hội nghị của Hiệp hội nghiên cứu Đái tháo đường Châu Âu (EASD) vào tháng 9 tới.

DS. Nguyễn Hoài Anh dịch – Nguồn: Medscape

Về insulin
Insulin là hormon người được tiết bởi tế bào beta tuỵ với vai trò chuyển điều hoà chuyển hoá đường huyết và chất béo trong cơ thể. Insulin giúp tế bào gan, cơ, mô mỡ hấp thu glucose từ máu. Khi mắc bệnh đái tháo đường bệnh nhân có thể phải sử dụng đến insulin chích nhằm kiểm soát đường huyết trong máu.
Có 5 loại insulin:
+ insulin tác động nhanh (humalog hay lispro, novolog hay aspart)
+ insulin tác động ngắn (regular humulin hay novolin)
+ insulin tác động trung bình (NPH)
+ insulin tác động kéo dài (Lantus-insulin glargine, Levemir-insulin detemir)
+ insulin dạng pre-mixed là phối hợp của 1 insulin tác động trung bình với 1 insulin tác động nhanh hoặc ngắn. (Humulin 70/30, Novolin 70/30, Novolog 70/30, Humulin 50/50, Humalog mix 75/25)
Về Lantus (Insulin glargine)
Được đưa ra thị trường bởi Sanofi-Aventis năm 2001, là một insulin analog tác động kéo dài trong việc giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 hoặc 2. Hiện Lantus là insulin có doanh số hàng đầu năm 2012 trong một bài viết được đăng trên Namud gần đây.

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: