//
bạn đang xem...
Nghiên cứu thuốc, Sử dụng thuốc, Sự kiện, Thông tin Dược

[ESC 2013] Edoxaban vượt qua Warfarin về tính an toàn trong điều trị huyết khối tĩnh mạch (VTE).

[NAMUD] – Amsterdam- Edoxaban (Lixiana, Daiichi-Sankyo), một chất mới ức chế Xa, đã đạt được mục tiêu nghiên cứu chính trong một thử nghiệm lâm sàng so sánh với Warfarin trong điều trị các triệu chứng viêm tắc tĩnh mạch.

DrBullerHarry R. Buller, MD, thuộc Academic Medical Centre, Amsterdam, báo cáo tại hội nghị tim mạch châu Âu cho biết trong số hơn 8,000 bệnh nhân với tình trạng viêm tắc tĩnh mạch nặng hay tắc nghẽn phỗi, có 130 bệnh nhân (chiếm 3,2%) điều trị bằng edoxaban bị tái phát lại. Trong khi đó có đến 146 bệnh nhân (chiếm 3,5%) bị tái phát khi điều trị với warfarin. Chỉ số nguy cơ HD=0,89 (95% CI 0,7-1,13, p < 0,04).

Trong nghiên cứu này cũng cho thấy edoxaban tốt hơn warfarin về tính an toàn. Chỉ có 8,5% bệnh nhân bị chảy máu khi đều trị với edoxaban, trong khi nhóm bệnh nhân điều trị với warfarin là 10,3% (p = 0,004).

Hơn nữa, edoxaban biểu hiện tốt hơn khi điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ cao – 938 bệnh nhân tắc nghẽn phổi và rối loạn chức năng tâm thất phải được đánh giá thông qua peptid N-terminal pro-brain natriuretic levels. Trong nhóm bệnh nhân này tỉ lệ tái phát là 3,3% đối với nhóm sử dụng edoxaban, so với 6,2% đối với nhóm điều trị bằng warfarin,ông Buller nói.

Nghiên cứu từ Hokusai VTE Investigators, cũng được xuất bản đồng thời bởi tạp chứ New England Journal of Medicine.

Trong sự cạnh tranh cao của nhóm thuốc chống đông đường uống, những con số trên rất ấn tượng. Tuy nhiên hai thuốc đã được chấp thuận là rivaroxaban (Xarelto) và apixaban (Eliquis), cũng là chất ức chế Xa, trông có vẻ tốt hơn trong các nghiên cứu điều trị huyết khối tĩnh mạch.

Trong nghiên cứu EINSTEIN-VTE, rivaroxaban có tỉ lệ tái phát là 2,1% và 8,1% bênh nhân gặp tác dụng phụ.

Cũng tương tự như vậy, trong một thử nghiệm điều trị VTE khác – AMPLIFY-EXT – apixaban (2,5 mg hay 5mg 2 lần mỗi ngày) có tỉ lệ tái phát hay tử vong là 1,7% và 3,2% những bệnh nhân điều trị với apixaban liều thấp, cũng như chỉ có 4,3% những bệnh nhân bệnh nhân điều trị với apixaban liều cao gặp tác dụng phụ.

Ông Patrick T. OGara, hiệu trưởng trường American College of Cardiology, tán dương thiết kế nghiên cứu và ông cũng phải đồng ý rằng lợi ích về tỉ lệ sống còn, apixaban dường như là đỉnh.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng lợi ích của apixaban sẽ bị hạn chế bởi bệnh nhân phải dùng thuốc 2 lần mỗi ngày, trong khi edoxaban và rivaroxaban đều sử dụng mỗi ngày một lần.

Nếu như có một dân số đặc biệt mà có thể hưởng lợi ích từ edoxaban so với rivaroxaban hay apixaban, ông OGara người hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng tim mạch tại Brigham và Women’s Hopital đồng thời cũng là giáo sư tại trường Y Harvard, nói rằng những điều tìm thấy được tại nghiên cứu Hokusai không thể cung cấp được câu trả lời.

Một thử nghiệm so sánh cắt ngang đã dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ Elliott, Antman, MD, người điều tra chính trong thử nghiệm edoxaban ngăn chặn nguy cơ đột quỵ cho những bệnh nhân huyết khối tâm nhĩ. (nghiên cứu ENGAGE-AF).

Antman, giáo sư Harvard, nói rằng sự so sánh edoxaban trong điều trị huyết khối tĩnh mạch lấy kết quả từ EINSTAIN-VTE hay AMPLIFY-EXT chỉ dẫn đến những kết luận sai “ bạn có thể lặp lại thử nghiệm rivaroxaban 100 lần và sẽ không đạt được những dữ liệu như đã được so sánh”.

Hơn nữa, không giống như trong thử nghiệm của apixaban và rivaroxaban tất cả những bệnh nhân trong nghiên cứu Hokusai được điều trị bằng heparin trong vòng 5 ngày. Sau khi dùng heparin, bệnh nhân được điều trị ngẫu nhiên với edoxaban hay warfarin. Sự duy trì trung bình của heparin sau khi điều trị ngẫu nhiên là 7 ngày.

Antman nói rằng thiết kế này tốt nhất trong những thử nghiệm lâm sàng thực thụ, khi mà heparin được sử dụng trước khi điều trị bằng warfarin.

Thử nghiệm Hokusai-VTE có sự tham gia của 4,921 bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch và 3,319 bệnh nhân có tắc nghẽn phổi. Những bệnh nhân này ban đầu được điều trị với heparin và sau đó được điều trị ngẫu nhiên với edoxaban (60mg hay 30mg) hay warfarin. Độ tuổi trung bình là 56-57, và hơn một nữa trong số đó là nam.

Bệnh nhân được thử nghiệm từ tháng một năm 2011 đến tháng 10 năm 2012 tại 439 trung tâm, trên 37 quốc gia.

Khoảng 40% bệnh nhân được điều trị 1 năm và 80% bệnh nhân trong nhóm edoxaban trung thành với việc điều trị của nghiên cứu.

Trong số những bệnh nhân điều trị bằng warfarin, thời gian trung bình trong điều trị là 63,5%.

– Peggy Peck –

DS. Trần Thị Ngọc Yến (dịch) – Theo Medpagetoday

Nghiên cứu Hokusai VTE được hỗ trợ bởi Daiichi-Sankyo, đang muốn phát triển edoxaban.

Chi phí cho Buller được hỗ trợ từ Daiichi-Sankyo trong suốt nghiên cứu, cũng như những tài trợ và những đóng góp cá nhân từ Bayer Health Care và Pfizer,ông cũng đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ Boehringer Ingelheim, Bristol-Myers Squibb, Isis Pharmaceutical, và Thrombo Genics.

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 259 282 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: