//
bạn đang xem...
Thông tin Dược

[ESC 2013] Chuyên gia nói gì về Aliskiren và khả năng làm giảm tốc độ xơ vữa động mạch ?

[NAMUD] – Sử dụng Aliskiren (Tekturna) thuốc ức chế renin trực tiếp (direct renin inhibitor) trên bệnh nhân bị bệnh lý hẹp động mạch vành – nhưng không gặp các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh cao huyết áp – thực sự không làm giảm sự tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch vành, các nhà khoa học cho biết.

31084-hi-Tekturna_150mg-1024x465

Trong số những bệnh nhân sử dụng một cách ngẫu nhiên Aliskiren từ một thử nghiệm khá lớn, sự thay đổi phần trăm thể tích của khối xơ vữa (PAV-percent atheroma volume) được đánh giáthông qua phương pháp siêu âm nội mạch (IVUS-intravascular ultrasould) cho thấy không có sự khác biệt hơn so với PAV được đánh giá trong nhóm chứng, ông Stephen J. Nicholls, MBBS, PhD,đến từ South Australian Health and Medical Research báo cáo trong phiên họp nóng tại hội nghị tim mạch Châu Âu. (ESC)

Tương tự như vậy các tham số đánh giá hiệu quả thứ hai, sự thay đổi trong khối xơ vữa trở về mức bình thường (TAV- Total atheroma Volume) và phần trăm những bệnh nhân tăng mảng xơ vữa là không khác nhau giữa hai nhóm, Nichollas cho biết.

Bệnh nhân được đánh giá bởi siêu âm nội mạch (IUVS) tại thời điểm ban đầu và sau ít nhất 72 tuần điều trị.

Nghiên cứu AQUARIUS (Aliskiren Quantitative Atherosclerosis Regression Intravascular Ultrasound Study) trên 613 người bị hẹp ít nhất 20% và huyết áp tâm thu từ 125-139 mgHg, dãy này được xem như là tiền tăng huyết áp. Những người tham gia được yêu cầu phải có hai yếu tố nguy cơ bổ sung cho biến cố tim mạch, chẳng hạn như có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc cao cholesterol xấu (LDL-cholesterol)

Aliskiren là một chất ức chế trực tiếp renin, nên thử nghiệm này đòi hỏi phải loại trừ những bệnh nhân đang sử dụng những thuốc có mục tiêu tác động trên hệ renin-agiotensin.

800px-Renin-angiotensin-aldosterone_system

Cơ chế hoạt động của hệ thống Renin

Những người tham gia được sử dụng ngẫu nhiên aliskiren (300 mg) hằng ngày hoặc là giả dược (placebo) theo phương pháp mù đôi.Nghiên cứu này không đủ mạnh để đưa ra những kết luận lâm sàng, nhưng có ít biến cố tim mạch trong nhóm sử dụng aliskiren (25 vs 50) và chỉ có 3 trường hợp tử vong khi sử dụng aliskiren so với 18 trường hợp trong nhóm đối chứng.

Nicholls cho biết những phát hiện này, mặc dù mục tiêu thăm dò đã được xác định, nhưng chỉ từ một số ít người được nghiên cứu, và được cân nhắc như giả thuyết giả tạo.

Yêu cầu nhận xét về nghiên cứu, Christopher Granger, MD, giám đốc của tổ chức chăm sóc tim mạch tại đại học Duke, ở Durham, NC đồng ý rằng sự thận trọng là cần thiết khi diễn giải các các quả lâm sàng, bởi vì sự giải thích phù hợp nhất chỉ là hành động của sự may rủi.

Nếu các tiêu chí lâm sàng đã xuất hiện trong nghiên cứu pha hai của thuốc này, nó có thể đã tạo ra sự phấn khich lớn, Granger nói.

Nhưng aliskiren đã có lịch sử sóng gió sau khi nó được chấp thuận : Một thử nghiệm lâm sàng của thuốc trên những bệnh nhân bị đái tháo đường đã được hủy bỏ khi xác định rằng aliskiren bị chống chỉ định ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2, những người mà đã được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển hay thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Vào cuối năm 2011, 91 bệnh nhân đái tháo đường ghi danh trong AQUARIUS đã được rút ra khỏi nghiên cứu.

Thực tế, Granger nói “ Trong thử nghiệm lớn hơn, thuốc không cải thiện được kết quả điều trị và nó cũng chứng minh một số rủi ro, chính điều đó làm cho nó ít quan trọng về phương diện lâm sàng hơn so với những chất khác.

Một khía cạnh khác thú vị của nghiên cứu, ông Granger nói là việc sử dụng IVUS.

“Là một người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ý kiến cá nhân của tôi là dấu hiệu đại diện là rất hiếm nếu có đủ những cơ sở tin cậy để chúng ta có thể tin tưởng vào hiệu quả điều trị. Với IUVS, kết quả thể hiện rõ ràng quan sát được, nhưng phải sử dụng thủ thuật xâm lấn không phải ai cũng làm được ngoại trừ các bác sĩ tim mạch can thiệp. Đồng thời, cái giá phải trả cho 1 quy trình tiến hành thủ thuật xâm lấn này khá đắt và tồn tại rủi ro cho bệnh nhân.

Granger kết luận rằng nguyên tắc cho các nhà lâm sàng khá đơn giản: Chúng ta cần tập trung vào những thuốc có lợi ích đã được chứng minh. Nếu aliskiren có tác dụng thì nó chỉ được sử dụng như thuốc được lựa chọn thứ 2 hoặc thứ 3 mà thôi.

DS. Ngọc Yến. – Nguồn Medpage Today

 

Nghiên cứu AQUARIOUS được tài trợ bởi Novartis Pharmaceuticals.

Nicholls báo cáo rằng nghiên cứu cũng nhận được sự hỗ trợ từ AstraZeneca, Novartis, Eli Lilly, Anthera, LipoScience, Roche, and Resverlogix và nhận được tiền thù lao như một nhà tư vấn từ AstraZeneca, Roche, Esperion, Abbott, Pfizer, Merck, Takeda, LipoScience, Omthera, Novo-Nordisk, sanofi-aventis, Atheronova, Anthera, CSL Behring, and Boehringer Ingelheim.

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 259 284 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: