//
bạn đang xem...
Sử dụng thuốc, Thông tin Dược

Các vấn đề quan trọng trong kiểm soát Clostridium difficile

[NAMUD] – Vai trò kiểm soát sự nhiễm trùng

Dạy một cách bài bản thì nhiễm Clostridium difficile (CDI) là sự nhiễm trùng xảy ra tại bệnh viện, nó phản ánh sự thất bại trong việc kiểm soát sự nhiễm khuẩn, và có liên quan mật thiết đến sự kiểm soát kháng sinh. Một báo cáo gần đây tại trung tâm phòng và chữa bệnh the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) dựa trên sự phân tích 10,342 ca bệnh nhiễm Clostridium difficile tại 111 bệnh viện và 310 bệnh xá, cho thấy có đến 75% bị nhiễm C. dificile tại thời điểm nhận vào. Gần như tất cả (94%) những ca này có liên quan đến sự chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là nhiễm bệnh xảy ra trong quá trình khám bệnh ngoại trú, nằm tại bệnh xá, sự nhập viên tại thời điểm đó hay trước đó. Chỉ có 25% bệnh nhân thực sự mang mầm bệnh tại cùng bệnh viện nơi mà các biểu hiện lâm sàng do việc nhiểm C. difficile xảy ra.

Sự liên quan lâm sàng

Nghiên cứu tại trung tâm CDC đề nghị rằng muốn kiểm soát sự nhiễm khuẩn thì công nhân viên và bác sĩ phải ý thức được sự liên quan này, bởi vì điều đó có thể đòi hỏi sự thay đổi trong thực hành kiểm soát bệnh. Điều này có nghĩa là để ngăn chặn nhiễm C. difficile các nhà lâm sàng cần tìm ra cách để nhận dạng những bệnh nhân, những người bị nhiễm để bảo vệ họ khỏi những nguy cơ trên và cũng cân nhắc rằng họ cũng là những nguồn bệnh có thể lây nhiễm cho người khác. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi trong thực hành kiểm soát sự nhiễm trùng trong việc ngăn chặn nhiễm C difficile.

Fidaxomicin

dificiddificidFidaxomicin (DIFICID) là thuốc thứ 2 được chấp thuận bới cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ cho việc điều trị nhiễm C difficlie. Thuốc đầu tiên là vancomycin đường uống được chấp nhận vào năm 1978 trên một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát trên 16 bệnh nhân. Thử nghiệm fidaxomicin bao gồm gần 1200 bệnh nhân được điều trị ngẫu nhiên bằng fidaxomicin hoặc vancomycin đường uống. Kết quả cho thấy rằng tỉ lệ đáp ứng ban đầu giống nhau (88% vs 86%), nhưng có sự giảm đáng kể tỉ lệ tái phát ở những người được điều trị bằng fidaxomicin (15% vs 25%). Một phân tích sau đó cho thấy fidaxomicin cũng vượt trội hơn vancomycin trong việc ngăn chặn sự tái phát lần 2 ở những bệnh nhân đã bị tái phát với sự nhiễm C difficile (36% vs 20%). Cơ chế làm giảm tỉ lệ tái phát là sự thay thế chưa rõ của quần thể vi khuẩn đường ruột với fidaxomicin mà nó được xem như là kiểm soát cuối của sự sản sinh ra những độc tố của C difficile.

Fidaxomicin dường như là một thuốc tốt dùng điều trị cho sự nhiễm C difficile vì được FDA công nhận, dùng đường uống như vancomycin với cùng tỉ lệ đáp ứng và có sự vượt trội rõ ràng trong sự cứu chữa ban đầu mà không bị tái phát. Tuy nhiên giá của fidaxomicin khá đắc.

Xem bài báo đầy đủ tại Medscape

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: