//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Thông tin Dược, Thị trường dược phẩm

10 thuốc điều trị đái tháo đường bán chạy nhất năm 2012

[NAMUD] Bệnh đái tháo đường đang trở nên phổ biến trên toàn cầu, đi kèm với nó là sự tăng trưởng của thị trường thuốc trị đái tháo đường. Hiện trên thế giới có khoảng 370 triệu người mắc đái tháo đường, khoảng 70% là tiểu đường type 2. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em và tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng, và ngày càng có nhiều người cần được điều trị đái tháo đường. Standard & Poor’s đã ước tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của thị trường sẽ đạt tới 58 tỷ USD vào năm 2028, từ khoảng 35 tỷ USD hiện nay.

Nhưng mặt khác, tính cạnh tranh và phức tạp của thị trường đang ngày một gia tăng. Chỉ trong năm nay, chúng ta đã thấy FDA yêu cầu Novo Nordisk cung cấp thêm các dữ liệu rủi ro của thuốc phóng thích kéo dài Tresiba, sau đó xem xét lại độ an toàn của Avandia (GSK), một thuốc đã bị rút khỏi thị trường châu Âu và điều chỉnh gần như không thích hợp tại Mỹ. Các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp đang chú ý sâu hơn tới nguy cơ ung thư của các thuốc mô phỏng increatin, một nhóm các thuốc điều trị đái tháo đường type 2 bao gồm các thuốc bom tấn như Januvia (Merck) và Victoza (Novo Nordisk).

Tuy nhiên, những thuốc này và các thuốc khác vẫn đang giữ vững doanh số lớn của mình. Thực tế, top 10 thuốc bán chạy nhất trong nhóm trị đái tháo đường là các thuốc bom tấn, theo EvaluatePharma. Không ngạc nhiên là Novo Nordisk chiếm một nửa danh sách nhưng lại không có thuốc nào trong 2 vị trí dẫn đầu. Một số thuốc đã hoặc sắp hết hạn bằng sáng chế, để lại chỗ cho những sản phẩm mới.

Dưới đây là danh sách 10 thuốc điều trị đái tháo đường bán chạy nhất năm 2012

1. Lantus (Sanofi)

lantus1Doanh số: 6,670 tỷ USD

Lantus dẫn đầu một cách không cần tranh cãi trong danh sách các thuốc đái tháo đường. Doanh số của nó đã tăng 20% so với năm trước và hơn 66% so với thuốc ở vị trí thứ 2, Januvia (Merck). Sản phẩm insulin tác động kéo dài có vẻ sẽ gặp sự cạnh tranh lớn trong năm nay từ đến từ Tresiba (Novo Nordisk), nhưng FDA đã yêu cầu Novo cung cấp nhiều dữ liệu nghiên cứu trên tim mạch hơn. Vì lý do này, Tresiba sẽ bị trì hoãn ra mắt tại Mỹ cho tới năm 2018. Trong lúc đó, Sanofi đang nghiên cứu một công thức mới của Lantus dự kiến sẽ có tác dụng kéo dài hơn và dẫn tới giảm đoạn thời gian hạ đường huyết, một trong những thế mạnh của Tresiba.

2. Januvia (Merck)

januviaDoanh số: 4,051 tỷ USD

Januvia đang xếp thứ 2 trong danh sách nhưng vị trí này có vẻ không ổn định. FDA đang xem xét kỹ hơn nguy cơ ung thư tuyến tụy của các thuốc mô phỏng increatin – một nhóm bao gồm Byetta (Bristol-Myers Squibb), Victoza (Novo Nordisk) và Januvia. Các thuốc này có cơ chế mô phỏng hormon increatin của cơ thể, increatin có tác dụng kích thích tiết ra insulin. Những mối quan tâm của FDA có thể đã góp phần làm kiềm hãm lại doanh số quý 1 của Januvia. Nó đã giảm 4% so với năm trước, và giảm 19% so với dự đoán. Janumet, sản phẩm kết hợp của Januvia và Metformin, tăng trưởng 4% lên 409 triệu USD, nhưng nó cũng giảm thấp hơn kỳ vọng. Trong tương lai, Januvia sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mới. Trong tháng 3, FDA đã chấp thuận Invokana, thuốc đầu tiên trong nhóm ức chế SGLT2. Những thuốc này có cơ chế làm cho cơ thể thải đường qua nước tiểu thay vì tác động đến insulin như Januvia. Invokana được phát triển bởi Mitsubishi Tanabe Pharma và được bán bởi Johnson & Johnson.

3. NovoRapid/NovoLog (Novo Nordisk)

novorapidDoanh số: 2,800 tỷ USD

NovoLog (hay NovoRapid ở bên ngoài Mỹ) là insulin tác động nhanh được sử dụng trước bữa ăn để kiểm soát đường huyết. Giống như nhiều công ty sản xuất insulin, Novo Nordisk bán hộp đóng sẵn cho phép người dùng lựa chọn liều và kín đáo tiêm thuốc, làm chúng tiện dụng tại các nhà hàng. NovoLog có thể được sử dụng trong 1 bơm insulin, có thể được sử dụng liên tiếp 6 ngày trước khi cần phải nạp lại.

4. Humalog (Eli Lilly)

humalogDoanh số: 2,438 tỷ USD

Humalog là một insulin tổng hợp tác dụng nhanh sử dụng cho bữa ăn. Nó là một sản phẩm mang lại doanh số cực lớn cho Eli Lilly, nhưng bằng sáng chế của nó sẽ hết hạn vào cuối năm, buộc Eli Lilly phải tìm kiếm sự thay thế mới. Doanh số của nó đang giảm trước sự mất bằng sáng chế bởi vì bên mua hàng thứ 3 yêu cầu giảm giá và các bác sĩ chuyển qua các thuốc điều trị đái tháo đường mới, ví dụ như Tradjenta của Lilly, để kiểm soát đường huyết trước insulin.

5. Insulin người và các thiết bị (Novo Nordisk)

novonordiskDoanh số: 2,403 tỷ USD

Các bác sĩ và bệnh nhân thích insulin tổng hợp, hoặc tương tự insulin, bởi chúng có tác dụng nhanh hơn, hấp thu với tốc độ dự đoán được và không có tác động đỉnh giống insulin người. Điều đó nói nên rằng, những thị trường mới nổi và những thị trường Novo gọi là “thị trường bên ngoài” không có khả năng chi trả những thuốc tương tự insulin, do đó insulin người vẫn được sử dụng chính. Novo nhóm những sản phẩm này thành một nhóm, và nó đứng giữa trong danh sách.

6. Victoza (Novo Nordisk)

victozaDoanh số: 1,761 tỷ USD

Thuốc điều trị đái tháo đường type 2 Victoza tiếp tục vẫn là sản phẩm có doanh số lớn của Novo Nordisk. Doanh số trong quý đầu của nó đã tăng 36%. Victoza đang gặp một số cạnh tranh. Victoza là một trong những thuốc mô phỏng increatin mà FDA đang xem xét khả năng gây ung thư tuyến tụy. Đồng thời, Novo đã báo cáo những kết quả đáng ấn tượng trong các nghiên cứu sử dụng Victoza để giảm cân. Nếu được FDA chấp nhận, dự kiến khả năng sử dụng của nó sẽ được tăng cao.

7. Levemir (Novo Nordisk)

levemirDoanh số: 1,758 tỷ USD

Không có lợi thế như Lantus, nhưng insulin tác đông kéo dài Levemir của Novo Nordisk hiện tại khá tốt. Doanh số trong quý 1 tăng 17% lên khoảng 458 triệu USD. Nó được sử dụng cho trẻ em và người lớn bị đái tháo đường type 1 và người lớn bị đái tháo đường type 2. Nó có điểm khác biệt đó là insulin tác động kéo dài duy nhất có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai mà không có nguy cơ cho thai nhi.

8. Janumet (Merck)

janumet1Doanh số: 1,677 tỷ USD

Janumet là một sự thành công theo sau Januvia, thuốc bom tấn điều trị đái tháo đường type 2. Nó là sự kết hợp của Januvia và Metformin. Tuy nhiên, cả 2 thành phần đều bị FDA đánh giá nguy cơ ung thư tụy. Doanh số của Janumet tăng 4% trong quý 1 lên 409 triệu USD nhưng giảm so với mong đợi.

9. Novo Mix 30 (Novo Nordisk)

novomixDoanh số: 1,658 tỷ USD

Novo Mix là một sản phẩm khác trong danh mục insulin rộng lớn của Novo Nordisk. Môt sự kết hợp giữa 30% insulin aspart hòa tan và 70% insulin aspart kết tinh với protamine, nó được xem là một insulin tác động trung bình. Phải mất một thời gian để có tác động so với insulin tác động nhanh nhưng kéo dài lâu hơn.

10. Actos (Takeda)

actosDoanh số: 1,518 tỷ USD

Takeda Pharmaceutical đã được biết đến nhiều thông qua Actos, thuốc điều trị đái tháo đường type 2, chiếm hơn một nửa doanh số tại Mỹ của Takeda và 18% tổng doanh thu trước khi mất bằng sáng chế vào tháng 8. Sự mất mát doanh thu đã có tác động nặng nề, và công ty Nhật Bản đã vật lộn để phục hồi. Đầu năm nay, 3 thuốc đái tháo đường mới đã được phê duyệt – Nesina và 2 loại thuốc viên kết hợp, xoanh quanh thành phần chính alogliptin. Nhưng chúng xuất hiện khá muộn trong nhóm thuốc này, đằng sau người khổng lồ Januvia (Merck) cũng như Onglyza (Bristol-Myers Squibb và AstraZeneca) và Galvus (Novartis).

DS. Trần Anh Dũng dịch – Nguồn: Fiercepharma

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

One thought on “10 thuốc điều trị đái tháo đường bán chạy nhất năm 2012

  1. Bút tiêm Insulin thật tiện lợi cho bệnh nhân ĐTĐ :D.

    Posted by Hang | 17/10/2013, 10:03 Chiều

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2013
H B T N S B C
« Th5   Th10 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: