//
bạn đang xem...
Sử dụng thuốc, Thông tin Dược

Guidelines mới cho bệnh đái tháo đường

NDS – Hướng dẫn mới của Hiệp hội Nội tiết học lâm sàng Hoa Kỳ bao gồm các điều trị với tất cả các nhóm thuốc đái tháo đường đã được phê duyệt cho béo phì, tiền đái tháo đường và quản lý yếu tố nguy cơ tim mạch.

Untitled

Hiệp hội Nội tiết học lâm sàng Hoa Kỳ (AACE) đã ban hành hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường mới, cung cấp các phác đồ điều trị, nhưng cũng kêu gọi một sự điều trị được cá nhân hóa thích hợp cho mỗi người bệnh. Lần đầu tiên, các hướng dẫn có sự đề cập đến các vấn đề béo phì, tiền đái tháo đường và quản lý sức khỏe tim mạch, nhận ra các phương thức mà những yếu tố này tương tác với bệnh đái tháo đường. Hướng dẫn này được ban hành trên Endocrine Practice số tháng 3/4 năm 2013.

Hướng dẫn kêu gọi mục tiêu cho HbA1c là 6,5% hoặc thấp hơn cho bệnh nhân khỏe mạnh và mục tiêu cá nhân trên 6,5% cho những người có các bệnh khác hoặc có nguy cơ hạ đường huyết. (Mục tiêu A1c quy định trong các hướng dẫn trước đây của AACE phát hành trong năm 2009 là dưới 6,5% đối với hầu hết bệnh nhân.)

Để giải quyết tình trạng tăng đường huyết, các hướng dẫn kêu gọi sử dụng 1, 2, hoặc 3 loại thuốc tùy thuộc vào giá trị HbA1c ban đầu của bệnh nhân. Đơn trị liệu được đề nghị cho những người có HbA1c ban đầu dưới 7,5%; điều trị băng2 thuốc được đề nghị cho những người có HbA1c ban đầu từ 7,5% đến 9,0%; và điều trị với 2, 3 thuốc hoặc điều trị bằng insulin nên tùy thuộc vào từng bệnh nhân khi A1c ban đầu cao hơn 9,0%. Nếu kết quả không đầy đủ trong vòng 3 tháng, hướng dẫn này đề nghị các điều trị tăng cường.

Hướng dẫn mới này đề nghị cho đơn trị liệu theo thứ tự ưu tiên là: Metformin, Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) tác dụng ngắn, thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DD4) và các thuốc ức chế alpha-glucosidase (AG-i) – là những thuốc được chỉ định với nguy cơ tác dụng phụ thấp. Theo hướng dẫn này, thuốc đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT-2), thiazolidinedione (TZDs), và sulfonylurea sẽ được sử dụng một cách thận trọng trong đơn trị liệu. Khi phải điều trị bằng 2 hoặc 3 thuốc, phác đồ khuyên thêm bất kỳ 1 thuốc đầu tay hoặc colesevelam hay bromocriptine. Hướng dẫn này cũng có một phác đồ riêng biệt đề cập chi tiết đến việc điều trị insulin.

Các tác giả của hướng dẫn mới lưu ý rằng mục tiêu A1c nên được cá nhân hóa dựa vào các yếu tố của bệnh nhân như: tuổi tác, tình trạng các bệnh kèm theo, thời gian của bệnh đái tháo đường, nguy cơ hạ đường huyết, động lực, mức độ tuân thủ… Họ cũng lưu ý rằng các phác đồ bao gồm tất cả các nhóm thuốc đái tháo đường đã được FDA phê chuẩn, nhưng có xem xét từng loại nguy cơ gây hạ đường huyết và gây tăng cân, yếu tố dễ sử dụng, chi phí và ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển các bệnh kèm theo. Ngoài ra, họ lưu ý rằng khi lựa chọn một loại thuốc, yếu tố an toàn và hiệu quả nên được ưu tiên hơn chi phí, vì các thuốc chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng chi phí điều trị bệnh đái tháo đường.

Đọc và tải về tập tin PDF của Hướng dẫn mới này tại đây.

Nguồn: PharmacyTimes

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Tư 2013
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,379 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: