//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Quản lý dược, Sử dụng thuốc, Thông tin Dược

Để người Việt yêu thuốc Việt

DS. ĐỖ VĂN ĐÔNG – Trưởng phòng Quản lý Thông tin Quảng cáo thuốc – Cục Quản lý Dược

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” thực sự là cơ hội cho các doanh nghiệp dược Việt Nam vươn lên, giữ vững và phát triển thị phần ở ngay thị trường Việt Nam trong bối cảnh có nhiều thách thức, cạnh tranh trong hội nhập với kinh tế thế giới.

thuoc Viet

Trong những năm qua, Ngành Dược Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc và hết sức cơ bản. Ngành Dược đã cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân, thuốc sản xuất trong nước đã chiếm tới 50% thị phần dược phẩm. Từ những cơ sở sản xuất, cung ứng nhỏ bé, đến nay Ngành Dược đã xây dựng được một hệ thống tương đối hoàn chỉnh từ sản xuất, xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc tới tận người bệnh. Những thay đổi trong hệ thống cung ứng thuốc đã tạo điều kiện cho thầy thuốc và người bệnh được tiếp cận nhanh chóng với những thành tựu của nhân loại, được sử dụng những loại thuốc mới phát minh, những thuốc chuyên khoa đặc trị dùng để chẩn đoán và chữa trị những bệnh nan y. Thị trường dược phẩm đã được vận hành trong nền kinh tế thị trường có sự định hướng và quản lý của Nhà nước, dựa trên nền tảng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng được pháp quy hóa theo hướng tuân thủ và đồng bộ với pháp luật quốc gia, hòa hợp khu vực và cam kết hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, Ngành Dược Việt Nam trong giai đoạn tới đang nằm trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế tiếp tục phát triển về quy mô, mức độ và hình thức biểu hiện với những tác động tích cực và tiêu cực, cơ hội và thách thức đan xen lẫn nhau. Quá trình quốc tế hóa sản xuất và phân công lao động diễn ra ngày càng sâu rộng; sự tùy thuộc lẫn nhau, hội nhập, cạnh tranh và hợp tác giữa các nền kinh tế ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt. Các hãng dược phẩm đa quốc gia, với lợi thế về phát minh thuốc mới và công nghệ phân phối hiện đại ngày càng tác động và có ảnh hưởng nhiều tới đội ngũ thầy thuốc và người tiêu dùng thuốc nước ta. Bởi vậy, làm sao để thông tin, truyền thông cho nhân dân biết những tiến bộ của Ngành Dược nước nhà và cổ súy, vận động cho nhân dân tăng cường dùng thuốc sản xuất trong nước thay cho thuốc nhập ngoại tương đương cùng loại là một công việc hết sức quan trọng.

Ngày 31/7/2009, Bộ Chính trị đã có kết luận tại Thông báo số 264-TB/TƯ, về việc tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngày 10/9/2010, tại Hội nghị định hướng đầu tư trong lĩnh vực dược giai đoạn đến năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan tổ chức một chiến dịch vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Cuộc vận động này nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, góp phần thay đổi thói quen, xây dựng văn hóa dùng thuốc của người Việt Nam; thúc đẩy sản xuất các mặt hàng thuốc có chất lượng tốt, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh trong cả nước. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch và phân công cho các Vụ cục, đơn vị chức năng của Bộ Y tế triển khai cuộc vận động này.

Ngoài việc tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm quảng bá sản phẩm thuốc sản xuất trong nước; mở những chiến dịch tuyên truyền vận động các đối tượng liên quan như: các cơ sở khám chữa bệnh, đội ngũ thầy thuốc, người bệnh, các đơn vị sản xuất, phân phối thuốc, … thì các cơ quan quản lý nhà  nước sẽ rà soát, bổ sung các chính sách nhằm tăng cường quản lý chất lượng thuốc, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cho sản xuất, phân phối thuốc sản xuất trong nước, trên cơ sở tôn trọng các cam kết quốc tế khi Việt Nam gia nhập WTO.

Để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu  tiên dùng thuốc Việt Nam” đạt được hiệu quả cao, đề nghị chính quyền và đoàn thể các cấp cả nước tạo những điều kiện tốt nhất cho ngành y tế triển khai các kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

Mỗi bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh- là nơi thăm khám, kê đơn, điều trị cho bệnh nhân- nêu cao khẩu hiệu “Lương y như từ mẫu”; mỗi thầy thuốc hăng hái hưởng ứng cuộc vận động này, tăng cường kê đơn thuốc sản xuất trong nước để giảm tỷ lệ chi phí thuốc/ tổng chi phí điều trị.

Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, cung ứng thuốc trong nước tăng cường đầu tư, nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng phát triển mạng lưới phân phối; chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm quảng bá sản phẩm thuốc của mình. Đây thực sự là cơ hội cho các doanh nghiệp dược Việt Nam vươn lên, giữ vững và phát triển thị phần ở ngay thị trường Việt Nam trong bối cảnh có vô vàn thách thức, cạnh tranh trong hội nhập với kinh tế thế giới.

Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tích cực hỗ trợ và tham gia công tác tuyên truyền, vận động toàn thể thầy thuốc, nhân dân và cộng đồng hưởng ứng cuộc vận động, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo an ninh y tế và an sinh xã hội. Coi đây là việc thể hiện lòng yêu nước, là nét đẹp trong văn hóa dùng thuốc của Người Việt Nam; phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tự tôn dân tộc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Ngành dược Việt Nam, để sản xuất ngày càng nhiều thuốc có chất lượng tốt, có giá thành hạ, có sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Đây là một cuộc vận động lớn và lâu dài, cần thiết phải có sự tham gia của toàn thể xã hội. Trong quá trình thực hiện, những vấn đề được sự đồng thuận của toàn dân, phù hợp với những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, sẽ được pháp quy hóa để cuộc vận động không chỉ là khẩu hiệu khô cứng, mà thực sự đi vào cuộc sống và có sức sống lâu dài.

Nguồn: Dược & Mỹ phẩm

Advertisements

About Mai Thành Tấn

Dược sĩ - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Ba 2013
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 259 282 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: