//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Quản lý dược, Thông tin Dược

Sự phình nở của những miếng bánh trong thị trường Dược

NAMUD – Theo thống kê của IMS Health, Thị trường thuốc kê toa toàn cầu dự đoán sẽ tăng trưởng doanh số  từ 950 tỉ USD lên 1.200 tỉ USD đến năm 2016. Tuy nhiên các công ty Dược đa quốc gia (Big Pharma) sẽ không chiếm được chỗ ngồi nhiều trong miếng bánh lớn như vậy vì một loạt số lượng thuốc hết hạn bảo hộ bản quyền từ đây đến năm 2016 sẽ làm làm miếng bánh doanh số của các BigPharma teo dần và sự phát triển mạnh mẽ từ các thị trường mới nổi sản xuất và tiêu dùng thuốc Generic như Trung Quốc, Nga, Brazil.

Theo dự đoán của Viên Thông tin và chăm sóc sức khoẻ  IMS báo cáo thông tin cho các think-tank tại phố Wall.  Bạn có thể tải báo cáo này ở đây để đọc thêm Medicines_Outlook_Through_2016_Report. báo cáo sẽ cho biết các cơ hội và nguy cơ tiềm ẩn từ các công ty Dược đa quốc gia và những công ty sản xuất  thuốc Generic tại từng thị trường để tham vấn cho các nhà đầu tư đồng thời biết được “độ nóng” đang diễn ra tại các thị trường này ra sao.

Dựa trên phân tích tổng quan, thị trường của Mỹ doanh số thuốc kê toa chỉ chiếm một phần tương đối trong toàn bộ chiếc bánh. và ngày càng co cụm lại dần (tuy nhiên doanh số vẫn tăng nhưng không mạnh mẽ như trước) nhưng vẫn là thị trường đứng đầu bảng.  Tuy vẫn giữ vị trí đầu bảng nhưng không có nghĩa rằng những công ty Dược hùng mạnh đến từ Châu Âu như Novartis, Sanofi, GSK và NovoNordisk cách đây 15 năm đóng quân ở đây còn mặn và với thị trường này. Dựa trên biểu đồ ta sẽ thấy có sự chuyển dịch dần sang các châu lục khác.  Đặc biệt là sự bùng nổ mạnh của các thị trường mới nổi. Các bạn có thể tìm đọc tìm hiểu thêm về các thị trường này tại blog NAMUD (từ khóa Pharmerging).

Nếu các đây hơn 100 năm,  từ lục địa Châu Âu các think-tank hoảng hốt la lên “Oh My God” nhìn qua Mỹ, thấy các công trình chọc trời được xây dựng hoành tráng phát triển mạnh mẽ, mọi người đều chuyển dịch con mắt của mình đến Mỹ. Thì giờ đây, từ ngay chính nước Mỹ, mọi người cũng la lên như thế và chống mắt nhìn qua Thái Bình Dương nhìn sang Trung Quốc, thấy những công trình phát triển mạnh mẽ khủng khiếp hơn. Lại có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang thị trường này. Các bạn có thể đọc thêm “That used to be us” của Thomas Friedman (tác giả nổi tiếng với những tựa sách như CÂY OLIU VÀ CHIẾC XE LEXUS, THẾ GIỚI PHẲNG,  và NÓNG PHẲNG CHẬT) để hiểu thêm về mô hình chuyển dịch này , sự nổi lên mạnh mẽ nhưng thiếu tính ổn định của Trung Quốc và sự yếu thế dần của nước Mỹ.

Dựa vào bảng trên, Mỹ vẫn đứng đầu miếng bánh, nhưng rõ ràng ở các thị trường khác bắt đầu có sự phình lên rõ ràng hơn.

Nhìn vào bảng thống kê ở dưới, ta sẽ thấy nước Mỹ ở  thời kì hậu baby boomer… Số lượng người già bắt đầu tăng lên đang kể và chi phí dành cho chăm sóc bệnh tật sức khoẻ dành cho từng người tăng lên kỉ lục gần 900USD/năm., độ rộng của từng trục tương ứng với dân số mỗi quốc gia. Ấn và Trung Quốc  với số lượng dân cư đông nhất thế giới cũng bắt đầu tăng dần chi phí chăm sóc sức khoẻ của mình. Dẫn đến nhu cầu sử dụng thuốc khủng khiếp hơn bao giờ hết. Michael Kleinrock, giám đốc bộ phận R&D của IMS Health cho biết, quy luật cũng đơn giản, thu nhập bình quân đầu người ở mỗi quốc gia sẽ tăng lên đều đặn hàng năm, vì dụ từ 500USD –> 5000USD, chi phí cho nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sẽ nhiều hơn, đặc biệt ở những thị trường mới nổi, vấn đề môi trường ô nhiễm và lối sống ít vận  động đang trở thành vấn nạn, dễ gây ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khoẻ nên mọi người sẽ có nhu cấu sử dụng thuốc cao hơn.  Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu chi phí  trung bình một người thường muốn và cần bỏ ra để lo cho sức khoẻ của họ.

Bạn có thể dự trù chi phí cho tất cả các kế hoạch bạn đề ra, trừ chi phí dành cho sức khoẻ, rất khó đoán được bạn sẽ mất bao nhiêu cho nó trong 1 năm.

Dựa trên dữ liệu thu thập được tóm gọn lại trên biểu đồ chúng tôi lọc ra  thị trường mới nổi bao gồm: Brazil, Ấn Độ, Nga, Argentina, Ai cập, Indo, Mexico, Pakistan, Phần Lan, Romania, Châu Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kì, Ukraine, Venezuela và Việt Nam. Tại những thị trường này các sản phẩm được đề cập không chỉ đơn thuần là thuốc kê đơn từ các công ty chuyên sản xuất thuốc Generic  đơn thuần , nó bao gồm cả các loại thuốc Generic của các Big Pharma (vốn đã hết hạn bảo hộ bản quyền được kết hợp liên doanh với các công ty địa phương để sản xuất thành thuốc Generic với giá rẻ hơn thuốc brand ban đầu) đang cố gắng nỗ lực để tranh giành miếng bánh tại các thị trường này.

Theo báo cáo, 65%  của 360 triệu USD doanh số thuốc kê toa là thuốc Generic. Tại khu vực thị trường các nước phát triển,sẽ chiếm khoảng 18% của 675 triệu USD.  phần nửa còn lại là của các loại thuốc brand của Big Pharma. khoảng 680 triệu USD. Phần nhỏ còn lại là các loại thuốc Generic giá rẻ hơn.

Tại Mỹ và Châu Âu, sự tăng trưởng sẽ chậm hơn một chút vì những quốc gia này sẽ cố gắng kìm hãm và kiểm soát giá thuốc để hạn chế chi tiêu quá nhiều vào ngân sách quốc gia dành cho Y tế.  Nền công nghiệp Dược sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng nghiên cứu các loại thuốc mới, mỗi năm  trung bình sẽ đưa ra thị trường khoảng 35 loại thuốc mới. Một trong các loại thuốc này sẽ có thuốc trị Alzheimer đang được phát triển bởi Pfizer và Eli Lilly  và thuốc trị đa xơ cứng (multiple sclerosis) của Biogen Idec.

Theo bảng thống kê ở trên, tại các thị trường Châu Âu, Mỹ và Nhật, các Big Pharma sẽ cố gắng tập trung tối đa vào thuốc điều trị 2 loại bệnh chính là Ung thư và Đái Tháo Đường. Một trong những lí do tại sao Astra Zeneca và Bristol-Myers Squibb đang nỗ lực tranh giành Công ty Amylin Pharmaceutical.

Tuy nhiên sự nỗ lực đó vẫn chưa đủ tạo nên một cơn sóng lớn để đối mặt với hàng loạt các loại thuốc sẽ hết hạn bảo hộ bản quyền trong vòng 4 năm tới. Trong giai đoạn này trung bình doanh số mỗi năm sẽ bị mất khoảng 127 tỉ USD và rơi vào tay các công ty sản xuất thuốc Generic giá rẻ hơn.

Theo IMS Health – DS. Định Đỗ

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Bảy 2012
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,348 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: