//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Thông tin Dược

Hành trình Astra Zeneca đi tìm cá “Nemo”

Abbvie là một nhánh riêng của công ty Abbott được tách ra riêng để chuyên môn hoá cho mảng R&D sẽ tiến hành hoạt đọng chính thức và năm sau. Humira (Aladimumab) là sản phẩm hiện đang được nhắm nghiên cứu trong thời gian ngắn hạn tại đây. Dự đoán Humira sẽ trở thành thuốc bom tấn trong năm nay.

Cơ hội lớn và duy nhất hiện nay dành cho công ty AZ sau hơn 18 tháng  ngồi trên chảo lửa khi hầu hết các “đường ống” nghiên cứu thuốc mới gặp thất bại liên tục,  không tìm được mọt con đường nào mới để tăng doanh thu cho công ty trong khi hàng loạt thuốc bom tấn một thời đua nhau hết hạn bảo hộ bản quyền sáng chế, dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân viên, chưa đủ thảm nguyên bộ sậu nhà đầu tư đuổi cổ luôn cả CEO David Brennan gần đây. Sau khi giám đốc tài chính CFO Leif Johanson thay thế cho Brennan hàng loạt các chính sách hoạt động của công ty đảo lộn, sự ra đi của rất nhiều nhân viên. Và các sếp tại từng quốc gia phải củng cố tinh thần nhân viên liên tục (như tuyên bố đừng tin những gì báo chí hay mí trang mạng viết lung tung chẳng hạn). Cho nên bạn nào trong AZ đọc được phải thông cảm với mấy sếp nha đừng bỏ đi nha, đó là chiến thuật quản lí thôi, tactical not strategy.

PS: Hầu hết khi công ty khó khăn việc tiễn đưa CEO và thay thế vị trí quản lí mới bằng CFO của công ty là điều rất bình thường vì dố là người hiểu rõ và kiểm soát nắm rõ dòng tiền của công ty nhất. Như Pfizer đã từng 😀 , và tình hình hiện nay ở Pfizer hiện ko mấy khởi sắc cho lắm. Đương nhiên đó chỉ là giải pháp ngắn hạn để tránh thất thoát dòng tiền tối đa.Hiệu quả hay không sau này phải phụ thuộc vào chiến lược của người am hiểu về ngành.

Tương lai của AZ hiện giờ đang bị “xáo trộn” và “rung lắc” khá nhiều. Chiến lược cứu cánh duy nhất hiện nay là sáp nhập tối đa những gì có thể sáp nhập (mega merge) . Thương vụ với Abbvie đang được AZ xúc tiến và kì vọng rất nhiều.

Chưa cần trả tiền trước tuy nhiên với mức giá 4 tỉ USD kết hợp với sự hỗ trợ và hiệp lực về kinh nghiệm nghiên cứu của 2 bên hứa hẹn sẽ tạo nên  giá trị mới  ước lượng trị giá khoảng 50 tỉ USD. Tuy nhiên đây không phải là tư vấn đầu tiên của các nhà tư vấn chiến lược, trước đó,năm ngoái, Jefferies Group đã đưa ra ý kiến nên sáp nhập với 3 công ty Roche, Bayer và Merck, tuy nhiên tất cả đến thời điểm này chỉ là tin đồn. Viễn cảnh của AZ hiện nay vẫn còn mờ ảo, tuy nhiên điều Lief Johanson lo lắng nhất hiện nay là ông đang cố gắng đi tìm lãnh đạo mới cho AZ và chưa công bố bất cứ tin tức về thương vụ sáp nhập trên.

Nếu không đạt được kì vọng như mong muốn có thể theo như nhiều lời đồn đại, AZ sẽ sáp nhập luôn với Abbott trong giai đoạn khó khăn này để giảm tải áp lực trên thị trường Mỹ và Châu Âu tập trung hơn cho các dự án chiến lược đang đầu tư tại Trung Quốc.

Trung Hoa có câu : “Thuyền nhỏ sợ sóng to, thuyền lớn khó rẽ”.

Hành trình tìm cá Nemo của AZ vẫn chưa ngã ngũ, chờ hồi sau sẽ rõ.

DS. Định Đỗ

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: