//
bạn đang xem...
Nghiên cứu thuốc, Thông tin Dược

FDA chấp thuận thuốc điều trị ung thư vú mới của ROCHE

NAMUD – Các nhà quản lý của Hoa Kỳ vừa chấp thuận thuốc điều trị ung thư vú của Roche sau khi cho phép đầy nhanh quá trình xem xét đánh giá. FDA cho biết Perjeta (Pertuzumab) bây giờ có thể được sử dụng cùng với Herceptin (Trastuzumab) của Roche và Docetaxel trong hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư vú di căn có HER2 dương tính chưa được điều trị.

Sự chấp thuận này dựa trên nghiên cứu chủ chốt pha III CLEOPATRA cho thấy sự phối hợp này tăng trung vị thời gian sống bệnh không tiến triển thêm 6,1 tháng, so với bệnh nhân chỉ sử dụng hóa trị liệu và Herceptin (trung vị PFS là 18,5 so với 12,4 tháng).

Là một phần trong làn sóng cá nhân hóa trị liệu, thuốc mới giúp cho những người mắc dạng ung thư vú xâm lấn này có nhiều thời gian hơn trước khi bệnh trở nên xấu hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy Perjata giúp giảm 38% nguy cơ bệnh ung thư xấu đi hay tử vong.

Tuy nhiên, FDA nói rằng vẫn cần có một bản đánh giá dữ liệu trong một vài lô sản xuất tiếp theo sau khi Roche xác minh điều gọi là “một vấn đề trong nuôi dưỡng tế bào có thể làm ảnh hưởng đế nguồn cung cấp thuốc trong tương lai”.

Quản lý của các hoạt động kỹ thuật dược toàn cầu của Roche, Patrich Yang, nói “Chúng tôi xem vấn đề này rất quan trọng và đang làm việc với FDA để đảm bảo quá trình sản xuất phù hợp và có thể đảm bảo nguồn cung thuốc cho bệnh nhân”.

Herceptin là một trong những sản phẩm hàng đầu của Roche, doanh thu năm ngoái là 5,8 tỉ $ nhưng sắp hết thời hạn bảo hộ bản quyền. Pertuzumab được hy vọng sẽ đem lại doanh số 1,8 tỉ $ hằng năm.

Cơ chế hoạt động mới

Perjeta là thuốc ức chế sự nhị hợp của HER2, được thiết kế để ngăn sự bắt cặp của thụ thể HER2 với 3 loại thụ thể HER2 khác.

Thụ thể protein HER2 được tìm thấy với số lượng lớn trên mặt ngoài tế bào ung thư có HER2 dương tính và Perjata được tin là ngăn cản quá trình thông tin tế bào và giúp ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư hay dẫn tới sự chết tế bào ung thư.

Cơ chế tác động của Perjata và Herceptin được xem là bổ trợ cho nhau vì hai thuốc gắn trên những vùng khác nhau của thụ thể HER2.

Chuyên viên y khoa chính của Roche, Hal Barron, nói “Dựa trên cách hai thuốc tác động hiệp lực, sự kết hợp với hóa trị liệu có thể kéo dài thời gian trước khi bệnh ung thư xâm lấn này trở nên xấu đi so với Herceptin phối hợp với hóa trị liệu đơn thuần”.

Cục quản lý dược phẩm châu âu (EMA) cũng đang đánh giá thuốc mới này trong cùng kết hợp và trên cùng đối tượng bệnh nhân.

Ngoài ra, EMA cũng đang theo dõi thuốc này trên nhóm bệnh nhân ung thư vú tái phát tại chỗ, không thể phẫu thuật, chưa điều trị trước đó hay bệnh tái phát sau khi điều trị giai đoạn sớm.

Nguồn Inpharm – DS. Đinh Minh Hoàng

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Sáu 2012
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,350 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: