//
bạn đang xem...
Y học

Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư chính xác gần 99%

Kỹ thuật mới ứng dụng các hạt nano vàng có thể xác định khối u phát triển mạnh với mức độ chính xác lên tới 98,8%.

Phát hiện miRNA ở mật độ cực thấp

MicroRNA (miRNA) là một trong những loại phân tử đóng vai trò quan trọng nhất đối với hoạt động điều tiết của cơ thể người. Những đoạn RNA ngắn lưu thông trong máu một cách ổn định và có liên quan tới các mô cũng như các chức năng cụ thể, do đó, với vai trò là một chất chỉ thị sinh học, chúng có tiềm năng lớn trong việc hỗ trợ chẩn đoán ung thư và các bệnh khác.

Các số liệu nghiên cứu còn cho thấy một số các cấu trúc miRNA nhỏ dường như không được kiểm soát và có thể đóng vai trò nào đó trong sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là mức độ miRNA trong máu quá thấp khiến cho các công nghệ phát hiện phân tử sinh học có thể ứng dụng được hiện nay khó phát hiện chúng một cách chính xác.

Khi thử nghiệm phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt mới thông qua miRNA, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ nano trị ung thư thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện ra các điểm khác biệt rõ ràng giữa các mẫu mô từ khi phát triển chậm tới khi phát triển mạnh. Phương pháp này ứng dụng các hạt nano vàng và có thể xác định khối u phát triển mạnh với mức độ chính xác lên tới 98,8%.

Đó là nhờ khả năng phát hiện miRNA ngay cả khi nó ở mức thấp, khoảng 30.000 phân tử/giọt máu. Trong khi đó, công nghệ huỳnh quang tiêu chuẩn không thể phát hiện được 88% miRNA trong máu ở mật độ cao gấp 10 lần so với công nghệ mới này.

Sau khi cô lập miRNA khỏi máu người hoặc một mẫu mô, nhóm nghiên cứu đã sử dụng môt enzyme để tạo liên kết chung giữa các phân tử miRNA rồi đưa cấu trúc mới này vào chuỗi ADN. Sau khi các miRNA liên kết với một vị trí nhất định trên chuỗi, các miRNA không liên kết sẽ được loại bỏ. Các nhà khoa học sẽ thêm vào đó axit nucleic hình cầu và các hạt nano vàng. Khả năng tán sáng của các hạt nano và độ nhạy của chuỗi cũng được tăng lên. Máy quét sẽ ghi lại hình ảnh của chuỗi này sau khi được xử lí.

Phương pháp tin cậy chẩn đoán ung thư

Đây không phải lần đầu tiên các hạt nano vàng được ứng dụng để chẩn đoán ung thư. Từ lâu, chúng đã được khoa học chứng minh là rất có hiệu quả trong việc phát hiện các chất độc sinh học. Trong những năm gần đây, nano vàng được ứng dụng nhiều trong việc chẩn trị một số loại ung thư phổ biến như ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi…, được đánh giá là một phương pháp tiết kiệm chi phí và đem lại độ chính xác cao.

Trong các kỹ thuật này, hạt nano vàng đóng vai trò như hạt chỉ điểm khi kết hợp cùng với kỹ thuật phân tán tia X.

Ung thư vú

Năm 2007, Đại học Purdue (Mỹ) đã vận dụng hạt nano vàng để phát hiện ung thư vú ở nữ giới, thông qua các protein chỉ dấu trên vỏ tế bào ung thư. Các hạt nano vàng có kích thước nhỏ hơn cả virus, được trang bị với các kháng thể được thiết kế để bám chặt vào một loại chất chỉ dấu nhất định trên bề mặt tế bào ung thư.

Ung thư gan

Để phát hiện các khối u với kích thước nhỏ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown (Mỹ) đã sử dụng các hạt nano vàng có kích thước khoảng 50-60nm, bao quanh bởi một lớp phủ polyme gắn đầy điện cực, có tác dụng tích điện cho các hạt nano. Các hạt nano được tích điện sẽ nhanh chóng được bao phủ bởi các tế bào ung thư. Kết hợp với kỹ thuật phân tán tia X, phương pháp này cho phép phát hiện những khối u có kích thước chỉ 5mm, thay vì 5cm như các phương pháp thông thường.

Ung thư phổi

Trung tâm ung thư Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Technion (Israel) đã phát triển một thiết bị cảm ứng sử dụng hạt nano vàng, có khả năng phát hiện tế bào ung thư phổi qua hơi thở của người bệnh. Thí nghiệm cho thấy thiết bị hiệu quả tới 86% trong việc nhận biết, phân biệt tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh, giữa ung thư tế bào nhỏ với ung thư tế bào không nhỏ và giữa 2 loại tế bào ung thư không nhỏ là adenocarcinoma và squamous cell carcinoma.

Ung thư tuyến tiền liệt

Riêng với ung thư tiền liệt tuyến, trước miRNA, các hạt nano vàng được ứng dụng để nhận biết phản ứng hóa học giữa tế bào ung thư và protein IgG. IgG có xu hướng bám vào bề mặt các hạt nano vàng để tạo thành protein phát quang. Khi tế bào ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện, nó sẽ phá hủy các IgG trong máu. Mức độ của phản ứng còn có thể giúp nhận biết mức độ ác tính của khối u.

Lê My – Thu Thương (Theo Physorg, Sciencedaily)

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Năm 2012
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 234,376 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: