//
bạn đang xem...
Y học

Đái tháo đường type 3

Đái tháo đường type 3 là tên một nhóm bệnh đái tháo đường mới do nhóm nghiên cứu của Trường Y khoa Brown (Mỹ) vừa khám phá.

Khái niệm về hai type bệnh đái tháo đường đã được dùng phổ biến: type 1 lệ thuộc vào insulin của người trẻ, type 2 không lệ thuộc insulin của tuổi trung niên. Nhóm nghiên cứu của Trường Y khoa Brown (Mỹ) đã khai sinh ra bệnh đái tháo đường type 3 – dành cho các cụ “tuổi thứ 3”, được đánh giá là  không ảnh hưởng tới đường huyết. Công trình này được công bố vào tháng 7 năm 2007.

Đái tháo đường type 3 ảnh hưởng lên các mức hàm lượng insulin trong tế bào não và có liên quan tới căn bệnh đáng lo ngại nhất ở tuổi già, là bệnh lú lẫn Alzheimer.

Có chăng bệnh đái tháo  đường type 3?

Là câu hỏi được bác sĩ Suzanne de la Monte, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đã đặt ra để tìm giải đáp. Type 1 và type 2 xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng sản xuất hay sử dụng insulin do tuyến tụy nội tiết vào máu.

Đái tháo đường type 3 căn cứ vào hàm lượng insulin não thấp hơn bình thường, thường thấy đi kèm với các dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Mặt khác, theo các nhà khoa học  những bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn 65% so với người bình thường. Nhiều bệnh nhân đái tháo đường type 2 có dấu hiệu những mảng protein đọng lại trong tuyến tụy giống như những mảng protein đọng lại trong tế bào não của người bị  bệnh lú lẫn Alzheimer. Hiện người ta đang nghiên cứu kỹ hơn về mối tương quan giữa 2 căn bệnh: đái tháo đường và Alzheimer.

Bác sĩ Suzanne de la Monte và các cộng sự đang đi sâu vào tình huống bệnh lý mà họ tạm đặt cho cái tên dễ nhớ là đái tháo đường type 3.

Nghiên cứu trên chuột và trên các tế bào não lấy từ xác bệnh nhân bị bệnh Alzheimer đã phát hiện ra insulin và những protein liên quan tới insulin thực sự được sản xuất ngay chính trong não – chứ không xuất phát từ tuyến tụy – và khi cả hai mức hàm lượng insulin não và các protein liên quan đều thấp thì thường đi kèm với các dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Insulin riêng của não

Nhóm nghiên cứu tuyên bố insulin “não” này và các yếu tố tăng trưởng và thụ thể liên quan có tính cách sống còn đối với sự tồn tại của các tế bào não.

Nếu insulin và các chất này không được sản xuất tới mức bình thường, thì tế bào não chết. Trong trường hợp bị bệnh Alzheimer, các tế bào não bị tử vong khu trú vào một địa điểm liên quan tới trí nhớ – là đồi hải mã (Hippocampus).

Bác sĩ De la Monte nhận định: “Điều mà chúng tôi phát hiện ra là insulin không chỉ được sản xuất trong tuyến tụy, mà còn cả ở não nữa”.

Còn theo GS. Greg Cole (Đại học California – Los Angeles), các dấu hiệu khác thường này không tương ứng với đái tháo đường type 1 hay type 2, nhưng phản ảnh một tiến trình bệnh lý khác và phức tạp hơn, bắt nguồn từ hệ thần kinh trung ương.

Theo TNO

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

Không có bình luận

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Mười Một 2011
H B T N S B C
« Th10   Th12 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Biên tập viên

Đã truy cập

  • 239,348 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: