//
bạn đang xem...
Nghiên cứu thuốc, Thông tin Dược

Eliquis vượt Warfarin trong kháng huyết khối, ngừa đột quỵ

Eliquis

Ở giai đoạn III của quá trình thử nghiệm lâm sàng (còn được biết đến với tên gọi thử nghiệm ARISTOTLE [1]), Eliquis (Apixaban) [2] được chứng minh là tốt hơn so với Warfarin [3] trong việc giảm nguy cơ đột quỵ do tắc mạch hoặc ở những bệnh nhân bị chứng rung tâm nhĩ – và các bệnh nhân sử dụng Eliquis trên thử nghiệm cũng giảm đáng kể sự chảy máu.

Thử nghiệm ARISTOTLE (Apixaban giảm đột quỵ và các chứng thuyên tắc huyết khối trong bệnh rung tâm nhĩ), một giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng, liên quan đến 18.201 bệnh nhân bị rung tâm nhĩ (AF) và  có ít nhất một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Nghiên cứu đã so sánh Eliquis và Warfarin trong phòng thuyên tắc mạch hệ thống hay đột quỵ.

Cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng Eliquis:

 • Giảm nguy cơ đột quỵ hoặc thuyên tắc mạch hệ thống 21%
 • Nguy cơ chảy máu lớn giảm 31%
 • Giảm tỷ lệ tử vong 11%

Tác dụng bất lợi cho người bệnh được chứng minh là Eliquis (81,5%) và Warfarin (83,1%), cũng tương tự cho các tác dụng phụ nghiêm trọng (35% và 36,5% tương ứng). Việc ngưng sử dụng thuốc trong thời gian nghiên cứu thấp hơn trong số những người sử dụng Eliquis (25,3% và 3,6% do chết) so với Warfarin (27,5% và 3,8% do chết).

Thử nghiệm ARISTOTLE đã được thực hiện ở 39 quốc gia, 1.034 trung tâm, và được điều phối bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Uppsala, Thụy Điển, và Viện nghiên cứu lâm sàng Duke, Durham, Bắc Carolina, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu trình bày phát hiện của họ tại kỳ họp nóng tại Hội nghị ESC (Hội Tim mạch Châu Âu), Paris, Pháp. Các kết quả cũng xuất hiện trong NEJM (New England Journal of English).

Dẫn điều tra, Tiến sĩ Christopher B. Granger, Trung tâm y tế Đại học Duke, cho biết: “Các nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân bị rung tâm nhĩ là một mối quan tâm chính y tế công cộng trong một dân số lão hóa, do đó khuyến khích bởi kết quả của thử nghiệm ARISTOTLE, cho thấy rằng Apixaban, so với Warfarin, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ hoặc thuyên tắc mạch hệ thống, chảy máu nặng, và tử vong. “

Blood-flow

Một số số liệu thống kê liên quan đến rung nhĩ:

 • Khoảng 11 triệu người được cho là bị rung tâm nhĩ ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) – 5 triệu ở Mỹ, và 6 triệu người ở EU.
 • AT – loạn nhịp tim kéo dà – là tình trạng phổ biến nhất.
 • Khoảng 1 trong 4 người trên 40 tuổi được dự đoán sẽ bị AT ở Mỹ và EU.
 • Cá nhân mắc AT có nguy cơ lớn hơn 5 lần bị đột quỵ hơn những người không có AT.
 • 15% các ca đột quỵ được cho là gây ra bởi AT ở Mỹ.
 • 50% bệnh nhân AT bị chết đột quỵ trong vòng một năm có một cơn đột quỵ – một con số cao hơn nhiều so với cho các bệnh nhân khác, những người có một đột quỵ.
 • 24% bệnh nhân AT chết trong vòng 30 ngày kể từ ngày bị đột quỵ cũng là một con số cao hơn nhiều khi so sánh với bệnh nhân khác, những người có một đột quỵ.

Trong một Tóm tắt trong NEJM, các tác giả kết luận: “Ở những bệnh nhân bị rung tâm nhĩ, Apixaban vượt trội so với Warfarin trong việc ngăn ngừa đột quỵ, thuyên tắc mạch hệ thống.

Eliquis là kết quả hợp tác giữa hai hãng Dược phẩm Bristol-Myers Squibb và Pfizer.

Christian NordqvistTheo Medical News Today – Orginal post

[1] Thử nghiệm ARISTOTLTE so sánh Apixaban 5mg hai lần/ngày với Warfarin điều chỉnh liều với thiết kế mù đôi ở xấp xỉ 18.000 bệnh nhân rung nhĩ.

Trước đây, người ta đã thực hiện Nghiên cứu AVERROES so sánh mù đôi Apixaban 5mg hai lần/ngày so với Aspirin ở 5599 bệnh nhân rung nhĩ có tăng nguy cơ đột quỵ nhưng không thích hợp điều trị kháng đông bằng Warfarin. Nghiên cứu ghi nhận giảm rõ ràng đột quỵ hoặc thuyên tắc hệ thống (1,6% so với 3,7%/năm đối với aspirin HR 0,45; 95% CI: 0,32-0,62)

[2] Apixaban (BMS-562247-01, tên thương mại Eliquis) là một hợp chất đang được thử nghiệm như một thuốc chống đông máu.

Apixaban

Apixaban

Đây là chất ức chế trực tiếp yếu tố đông máu X.a. Hiện đang trải qua giai đoạn III thử nghiệm trong việc phòng ngừa thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, cùng với một số hợp chất liên quan đến cạnh tranh, chẳng hạn như rivaroxaban. Nó là sản phẩm hợp tác giữa Pfizer và Bristol-Myers Squibb.

[3] Warfarin (cũng được biết đến dưới tên thương hiệu Coumadin, Jantoven, Marevan, Lawarin, Waran, và Warfant) là một thuốc chống đông máu, hoạt động trên gan để giảm số lượng của một protein chủ chốt trong máu cho phép máu đóng cục (prothrombin và yếu tố VII)

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

One thought on “Eliquis vượt Warfarin trong kháng huyết khối, ngừa đột quỵ

 1. xin hỏi, thuốc Eliquis mua ở đâu, tôi ở tphcm thì ở đâu có bán ??? vui lòng trả lời gấp…. cám ơn

  Posted by nga | 01/02/2018, 9:50 Chiều

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Chín 2011
H B T N S B C
« Th8   Th10 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Biên tập viên

Đã truy cập

 • 239,348 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: