//
bạn đang xem...
Kinh doanh dược phẩm, Thông tin Dược

Pfizer theo đuổi Lipitor OTC

PfizerPfizer hy vọng sẽ giới thiệu loại OTC* của thuốc có doanh số lớn nhất thế giới – Lipitor – sau khi thuốc này hết thời hạn bảo hộ sáng chế. Việc bán Lipitor OTC sẽ giúp cho Pfizer duy trì một phần lợi nhuận khổng lồ từ Lipitor vốn hàng năm mang lại cho hãng này tới 11 tỉ USD. (Xem thêm các thuốc có doanh số cao nhất tại Mỹ tại đây)

Tuy nhiên, một thuốc Lipitor OTC sẽ không thể đưa ra ngay thị trường sau khi thuốc này hết hạn bảo hộ, bởi lẽ Pfizer sẽ phải thuyết phục FDA rằng người bệnh có thể dùng loại thuốc này mà không cần đến sự kê toa của bác sĩ.

Đây rõ ràng không phải là điều dễ dàng. Một minh chứng là hãng Merck đã phải 3 lần thất bại trong việc thuyết phục FDA chấp nhận bản OTC của thuốc Mevacor (cũng là một loại statin như Lipitor) của hãng. Bristol-Myers Squibb cũng từng thất bại khi đề nghị FDA chấp nhận một statin là Pravachol dưới dạng thuốc OTC.

Lipitor

Lipitor sắp hết thời hạn bảo hộ

Tuy nhiên, Pfizer từ chối xác nhận ý định này của mình. Raymond F. Kerins Jr, một phát ngôn viên của Pfizer đã nói: “Chúng tôi chỉ có thể xác nhận rằng chúng tôi có chiến lược tại chỗ để giảm độc quyền của Lipitor và sẽ không bình luận thêm gì về vấn đề này.”

Dù vậy, một người thân cận cho biết: “Một phiên bản không cần kê toa của Lipitor không phải là lựa chọn theo đuổi duy nhất của Pfizer. Hãng cũng có thể nghĩ đến việc cho ra một phiên bản thuốc generic**. Công ty có thể theo đuổi cả hai lựa chọn này.”

Pfizer đã công bố tháng trước rằng hãng đã tìm kiếm những phương thức kinh doanh khác như lĩnh vực thú y, các doanh nghiệp sữa bột trẻ em,… để sắp xếp lại công ty, và chuẩn bị cho sự suy giảm doanh số mà Lipitor mang lại.

Tuy nhiên, Pfizer quyết định giữ hai doanh nghiệp mà Wall Street đã dự đoán có thể bị bán đi: kinh doanh thuốc generic và kinh doanh tiêu dùng, mà hiện đang bán các sản phẩm như Advil và Robitussin. Điều đó đã dẫn đến suy đoán rằng công ty đang có kế hoạch bán các thuốc generic và OTC của Lipitor cùng các loại thuốc khác hiện sắp hết thời hạn bảo hộ sáng chế.

Kế hoạch của Pfizer cho Lipitor bản OTC lần đầu tiên được báo cáo bởi The Wall Street Journal.

Một phiên bản OTC của Lipitor sẽ rất được hoan nghênh bởi các doanh nghiệp bảo hiểm y tế bởi vì nó sẽ có chi phí ít hơn cho các hóa đơn điều trị của bệnh nhân có bảo hiểm.

Trước đây, FDA đã cho rằng bệnh nhân không thể tự ý sử dụng các loại statin này mà không có sự kiểm soát của bác sĩ, nhất là trường hợp những người bệnh không cần dùng đến statin trong điều trị.

Một số người bệnh khác có nguy cơ đáng kể của các vấn đề tim mạch có thể sử dụng thuốc OTC và từ bỏ sự theo dõi cần thiết của các bác sĩ.

Khi cholesterol cao là một triệu chứng triệu chứng, người bệnh sẽ không biết sử dụng thuốc hiệu quả khi cholesterol của họ được kiểm tra định kỳ.

Tuy nhiên, Steven Francesco đến từ Francesco International, một công ty chuyên tư vấn về chuyển đổi thuốc sang OTC, cho biết các công nghệ như thẻ theo toa được sử dụng tại các cửa hàng thuốc tốt hơn sẽ cho phép bệnh nhân được theo dõi mà không cần giám sát bác sĩ.

Ông cho biết: “Dù có bất kỳ cách nào để bảo đảm rằng người tiêu dùng được sử dụng thuốc” (generic hay OTC), Francesco cho biết, “Lipitor cũng sẽ phải là một trong các thuốc đầu tiên phải  cố gắng chuyển đổi từ nay đến 2016.”

By ANDREW POLLACK

Theo The New York TimesRead the original post

LIPITOR: (Atorvastatin calcium), thuốc hạ lipid máu tổng hợp, là chất ức chế men khử 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A (HMG-CoA reductase). Men này xúc tác phản ứng chuyển HMG-CoA thành mevalonate trong quá trình tổng hợp cholesterol.

LipitorCơ chế tác dụng :

Atorvastatin là chất ức chế cạnh tranh và chọn lọc men khử HMG-CoA, ức chế quá trình chuyển 3-hydroxy-3- methylglutaryl- coenzyme A thành mevalonate, một tiền chất của sterol, bao gồm cholesterol. Triglycerides và cholesterol trong gan được kết hợp lại thành VLDL và phóng thích vào huyết tương để đưa đến mô ngoại biên. Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) được tạo thành từ VLDL và được thoái biến một cách nguyên phát qua thụ thể LDL ái lực cao.

Atorvastatin làm giảm lipoprotein và cholesterol huyết tương bằng cách ức chế men khử HMG-CoA, ức chế sự tổng hợp cholesterol ở gan và bằng cách tăng số lượng những thụ thể LDL ở gan trên bề mặt tế bào từ đó tăng sự lấy đi và thoái biến LDL.

Atorvastatin làm giảm sản xuất LDL và giảm số lượng các hạt LDL. Atorvastatin làm gia tăng đáng kể hoạt tính của thụ thể LDL cùng với sự thay đổi có lợi trên tính chất của các hạt LDL tuần hoàn. Atorvastatin có hiệu quả trên việc làm giảm LDL ở những bệnh nhân tăng cholesterol gia đình đồng hợp tử, một quần thể không có đáp ứng bình thường với thuốc hạ lipid.

Trong một nghiên cứu đáp ứng điều trị theo liều, atorvastatin (10-80 mg) làm giảm cholesterol toàn phần (30-46%), giảm LDL-C (41-61%), giảm apolipoprotein B (34-50%), và giảm triglycerides (14-33%), làm gia tăng HDL và apolipoprotein A với một tỷ lệ thay đổi. Những kết quả này không đổi ở những bệnh nhân tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử, những thể tăng cholesterol máu không có tính gia đình, tăng lipid máu phối hợp, bao gồm những bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin.

*    Thuốc OTC: Over-The-Counter Drug- thuốc không cần toa bác sĩ

**  Thuốc generic: bản sao của thuốc biệt dược mới, được sản xuất sau khi thuốc sáng chế đã hết hạn bản quyền, trung bình là 20 năm

Advertisements

About Nhóc Dược sĩ

Thông tin Dược ● Y học thường thức ● Tài nguyên học tập

Thảo luận

9 thoughts on “Pfizer theo đuổi Lipitor OTC

 1. nếu có bài phân tích 1 loại thuốc phiên bản OTC khác gì phiên bản thường thì sẽ tốt hơn nữa 😀

  Posted by spirou | 08/08/2011, 1:19 Chiều
 2. bài viết được đó em
  Lipitor chưa hết mà hàng nhái tràn lan, hum rồi đi thực tập nhà thuốc thấy nhan nhản hàng Ấn độ về Atorvastatin cũng nhiều…..Việt Nam mình cũng có cái này, hok biết ngoài Glovitor còn sp nào khác ko
  Atorvastatin được cái là uống lúc nào trong ngày cũng được, ko phải uống vào chiều tối như những thuốc cùng nhóm, kết hợp với PR (cái này thì tụi Mỹ sành quá rồi) nên thuộc này xếp vào TOP1 doanh thu toàn cầu năm rồi (ko biết có nhầm ko) vào khoảng $10B thì phải (1/10 GDP của VN..hehe)

  Posted by nguyenhoaianh | 10/08/2011, 2:07 Chiều
  • Hồi trước dì em đi bệnh viện, bác sĩ kê Lipitor mà ra ngoài nhà thuốc cũng bán hiệu khác, cũng là Atorvastatin của Ấn Độ. Doanh số của Lipitor thì gần $11B, kinh… 😀

   Posted by Nhóc Dược sĩ | 13/08/2011, 2:41 Sáng
   • uhm….lipitor mắc gần gấp đồi mà em, khoảng 24k/viên còn mấy thuốc khác vào khoảng mười mấy ngàn à….he…cái thèn lipitor còn có cả webisite riêng nữa mà (lipitor.com)….mới thấy tụi Mỹ chịu khó chăm sóc cái phần tiếp cận khách hàng lắm

    Posted by JB | 15/08/2011, 4:50 Sáng
 3. Everything is very open with a precise explanation of the issues.
  It was really informative. Your website is extremely helpful.

  Many thanks for sharing!

  Posted by Raymond | 11/07/2014, 12:14 Chiều

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Nhóc Dược sĩ

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký để theo dõi và nhận thông báo các bài viết mới qua email.

Lịch cập nhật bài viết

Tháng Tám 2011
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Biên tập viên

Đã truy cập

 • 239,351 lượt
Advertisements
%d bloggers like this: